Cách kiểm tra acquy hỏng đơn giản và nhanh nhất

Acquy là nguồn điện thứ cấp, được sử dụng phổ biến trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất. Khi có sự cố điện xảy ra, acquy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, do đó, nó cần được kiểm tra thường xuyên. Để giúp bạn sử dụng bình acquy an toàn, Ắc quy Gia Phát sẽ hướng dẫn cách kiểm tra acquy chi tiết và đầy đủ nhất qua bài viết sau

1. Cách nhận biết bình ắc quy hỏng, dấu hiệu cảnh báo quan trọng

1.1 Bình ắc quy sạc nhanh đầy

Sạc đầy bình nhanh hơn nhiều so với thời gian quy định cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng. Đây cũng là một trong những cách dễ nhất để xác định ắc quy bị hỏng. Đối với bất kỳ thiết bị điện tử nào, nếu thời gian sạc cần thiết là 8 – 10 giờ và không sạc đầy trong 4 giờ có nghĩa là ắc quy đã chai và cần được thay thế để động cơ tiếp tục hoạt động.

1.2 Bình ắc quy sạc lâu đầy

Ngược lại với trường hợp trên, trạng thái sạc lâu nhưng không đầy. Trong trường hợp này, dây kết nối với ắc quy có thể không tốt, hoặc ắc quy có thể bị hỏng. Người dùng cần đặc biệt lưu ý điều này. Quan sát dấu hiệu này cũng là một cách khá phổ biến để nhận biết ắc quy bị hư

1.3 Bình ắc quy cạn dịch điện

Đây là một triệu chứng và một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng phổ biến nhất. Nếu ắc quy có dấu hiệu bị cạn dịch điện sau thời gian dài sử dụng, người dùng cần lưu ý xử lý kịp thời để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong những lần sử dụng tiếp theo.

1.4 Cực ắc quy bị ăn mòn

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng là nếu cực ắc quy và kẹp cáp quá chặt và chất điện phân bị rò rỉ, cực ắc quy đã bị ăn mòn. Đây là một trong những lỗi khá phổ biến và cũng là dấu hiệu của việc ắc quy bị chai. Trong trường hợp này người dùng nên có cách xử lý phù hợp.

Cách

1.5 Bình ắc quy khi sạc bị nóng

Đặc biệt cẩn thận nếu ắc quy quá nóng trong khi sạc. Lúc này, ắc quy có thể bị phồng hoặc hỏng nặng. Đây cũng là một dấu hiệu khá dễ nhận biết mà mọi người sử dụng ắc quy cần hết sức lưu ý để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra

1.6 Đèn đồng hồ Taplo báo sáng

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ắc quy ô tô của bạn sắp hết hoặc sắp hỏng. Bạn sẽ phải mang nó đến để kiểm tra và có thể phải thay thế nó.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng

1.7 Động cơ ô tô quay nhưng không nổ

Nếu động cơ yếu hoặc thời gian khởi động lâu hơn bình thường, có thể ắc quy đã cạn. Trong hầu hết các trường hợp, xe đã nổ máy khoảng 30 phút. Sạc ắc quy, sau đó dừng và khởi động lại động cơ mà máy vẫn không nổ thì chắc chắn ắc quy ô tô đã bị hư hỏng.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng

1.8 Xe khó khởi động vào buổi sáng

Sau khi để qua đêm, máy phát điện sẽ không sạc điện cho bình vì xe sẽ không khởi động được. Khi động cơ nguội, ma sát cũng tăng lên và bộ khuếch đại trở nên đủ lớn để làm quay động cơ khởi động, làm chết máy và giảm dung lượng ắc quy.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản tại nhà

1.9 Bình ắc quy phồng rộp

Có nhiều nguyên nhân gây phồng ắc quy ô tô nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này: chất lượng ắc quy, yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao), quá tải. Nếu bình ắc quy ô tô bị phồng, không đảm bảo chất lượng và độ an toàn thì tài xế nên thay bình ắc quy ngay.

1.10 Đầu cọ bình ắc quy bị rò rỉ

Tiếp xúc lâu với nhiệt độ trong khoang máy làm đầu cọc lỏng lẻo, ăn mòn và oxy hóa khiến ắc quy ô tô bị giảm tuổi thọ . Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm vì điện áp của ắc quy có thể dễ dàng thoát ra khỏi lớp oxit.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên đến ngay địa chỉ thay bình ắc quy uy tín và tiến hành thay mới cho xe.

Khi hệ thống khởi động gặp sự cố, để tìm nguyên nhân, trước hết bạn cần kiểm tra ắc quy và hệ thống nạp. Ắc quy chính là nguồn điện cung cấp cho các phụ tải trên xe và là nguồn cung cấp điện ban đầu để khởi động động cơ. Nếu ắc quy gặp sự cố, nó sẽ không thể tích và cấp điện để làm nhiệm vụ này.

Tham khảo thêm Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô

cách kiểm tra acquy

Sử dụng vôn kế để kiểm tra điện áp nạp giúp phát hiện lỗi ắc quy xe Mazda

2. Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô đơn giản và chính xác nhất

2.1 Sử dụng vôn kế để đo điện áp

Dùng vôn kế để đo điện áp ắc quy giúp bạn kiểm tra điện áp của ắc quy đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, để biết có cần nạp lại bình hay không. Với cách kiểm tra acquy này, bạn tiến hành như sau:

 • Bước 1: Tắt công tắc xe hay ngắt nguồn sạc ắc quy.
 • Bước 2: Tháo nắp đậy cực của bình ắc quy, lau sạch hai cực.
 • Bước 3: Nối hai cực của ắc quy và hai cực của vôn kế lại với nhau: cực dương (+) nối với cực dương (+), cực âm (-) nối với cực âm (-).
 • Bước 4: Nhìn vào đồng hồ hiển thị của vôn kế, ở đây sẽ hiển thị điện áp bình ắc quy. Nếu chỉ số đo được trong khoảng từ 12,4 đến 12,7 V, ắc quy đang ở trạng thái tốt. Trường hợp chỉ số điện áp thấp hơn 12,4V, bạn cần sạc lại ắc quy.

cách kiểm tra bình ắc quy

Đo hiệu điện thế trên ắc quy ô tô

Khi sạc lại, bạn cần kiểm tra điện áp nguồn của máy phát để chọn phương pháp nạp hợp lý cho ắc quy.

Nếu điện áp nguồn dưới 12,2 thì ắc quy cần được nạp theo hình thức sạc chậm hoặc “nạp dòng nhỏ”. Trường hợp điện áp nguồn cao hơn 12,9V, bạn cần phải giảm nguồn này lại bằng cách bật đèn pha.

>> Xem ngay Cách phục hồi ắc quy bị chai để có hướng giải quyết phù hợp

2.2. Dùng đèn đo mạch

Đèn đo mạch là thiết bị có thể giúp bạn kiểm tra tiếp xúc tại hai đầu cực của ắc quy.

Để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì trong các loại ắc quy axit chì, bạn cần sạc ắc quy liên tục trong vài ngày để điện áp luôn trong trạng thái đầy. Nếu các tấm điện cực bị ăn mòn, hư hỏng, ắc quy sẽ không thể sạc đầy, làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

cách kiểm tra bình acquy

Thiết bị kiểm tra tiếp xúc tại hai đầu cực của ắc quy

2.3. Kiểm tra bằng thiết bị có trụ than hoạt tính

Thiết bị có trụ than hoạt tính sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của ắc quy trong trường hợp ắc quy hết điện hoặc bị chết. Trước khi dùng thiết bị này, bạn cần kiểm tra mức dung dịch trong bình và sạc đầy bình ắc quy để cho độ chính xác cao nhất.

Để thử tải ắc quy, nhất là kiểm tra cường độ dòng khởi động nguội CCA, bạn cần đảm bảo điện áp tối thiểu của ắc quy là ̣9,6V. Nếu ắc quy không đảm bảo điều kiện này thì rất có thể nó đã bị hỏng. Lúc này, bạn có thể sạc lại bình trong khoảng 3 phút và kiểm tra lại. Nếu kết quả không có sự thay đổi, bạn cần mua bình ắc quy mới.

2.4. Sử dụng đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử là thiết bị có thể giúp bạn kiểm tra chính xác các thông số và dự đoán tình trạng của ắc quy mà không cần phải nạp đầy điện trước đó. Các loại đồng hồ chuyên dụng này có khả năng nhận biết và đo được các thông số như diện tích tấm điện cực, thể tích dung dịch, độ dẫn điện… Từ đó có thể dự đoán được tình trạng mà ắc quy đang gặp phải.

Đồng hồ điện tử gửi tín hiệu qua ắc quy, và có thể nhận biết được diện tích tấm điện cực, thể tích của bình và khả năng cấp điện của bình ắc quy đó. Khi ắc quy đã sử dụng được một thời gian dài, độ dẫn điện sẽ giảm sút. Các tấm điện cực bị ăn mòn, hở ra,… cũng gây ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện. Do đó, kết quả của đồng hồ điện tử thể hiện chính xác tình trạng của ắc quy.

Bạn cũng có thể tính toán tuổi thọ ắc quy thông qua việc phân tích dòng khởi động của bình trên đồng hồ điện tử. Bạn có thể đo được cường độ dòng điện cấp cho máy khi khởi động xe và phân tích công suất hệ thống nạp.

cách kiểm tra ắc quy

Dùng đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy

Tham khảo thểm video để hiểu rõ hơn cách kiểm tra acquy ô tô:

Việc bảo dưỡng ắc quy nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến ắc quy bị hư hỏng nặng hơn, thậm chí gây nguy hiểm cho chính bạn. Do đó, để bảo dưỡng bình ắc quy được tốt nhất cũng như sớm phát hiện các sự cố, từ đó có giải pháp sửa chữa, thay thế phù hợp, bạn nên đến những trung tâm uy tín, chất lượng như Ắc Quy Gia Phát.

>> Xem thêm: Cách khắc phục  bình ắc quy sạc không vào điện

3. Lưu ý giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Bên cạnh việc cách kiểm tra ắc quy, cách nhận biết ắc quy hỏng thì bạn nên bỏ túi một số lưu ý đưới đây để tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc quy:

Thường xuyên kiểm tra bình điện ô tô: Giữ cho nắp và cọc bình luôn sạch sẽ. Bụi bẩn bám trên nắp và trong cọc bình ắc quy đóng vai trò là chất dẫn điện, làm giảm hiệu suất của ắc quy.

 • Hạn chế khỏi động quá nhiều và đi quãng đường ngắn: Việc khởi động quá nhiều và các chuyến đi ngắn sẽ làm giảm dung lượng ắc quy, có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy.
 • Khỏi động xe vài lần khi lâu không sử dụng: Khi không sử dụng xe trong thời gian dài, nên khởi động xe từ 30 phút đến 1 giờ mỗi tuần hoặc 3-5 ngày một lần để duy trì tuổi thọ của ắc quy và tăng độ bền cho động cơ và các thiết bị khác.
 • Đỗ xe dưới mái che: Không dừng xe hoặc đỗ xe dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Vì để xe ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến các cấu trúc và thành phần hóa học bên trong ắc quy, dẫn đến hư hỏng hoặc nguồn điện yếu, khó khởi động xe. Do đó, để bảo toàn tuổi thọ cho ắc quy, hãy đậu xe dưới mái che hoặc phủ bạt cách nhiệt.
 • Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc thay đổi chế độ của quá nhiều thiết bị trong xe như đèn, loa, đài,… sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy và nhanh hết pin. .
 • Luôn đảm bảo rằng hệ thống điện của xe hoạt động tốt.
 • Nhớ tắt tất cả các thiết bị như điều hòa, đèn chiếu sáng, hệ thống giải trí trước khi ra khỏi xe.
 • Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ: Nếu ắc quy bị két nước định kỳ, chủ xe nên mang xe đến gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.
 • Mua ắc quy chính hãng

Ắc Quy Gia Phát sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật hiện đại, mang đến dịch vụ thay bình bảo dưỡng, thay bình ắc quy chất lượng hàng đầu. Bạn có thể an tâm và đặt trọn niềm tin tại Ắc quy Gia Phát.

Trên đây là cách kiểm tra acquy trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu ắc quy bị hư hỏng, cần thay mới hãy liên hệ với Ắc quy Gia Phát để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Một số dòng ắc quy xe ô tô cháy hàng tại Ắc Quy Gia Phát Tân Phú:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *