Cách kiểm tra acquy đơn giản ngay tại nhà

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 21/12/2020

Acquy là nguồn điện thứ cấp, được sử dụng phổ biến trong đời sống, sinh hoạt và sản xuất. Khi có sự cố điện xảy ra, acquy có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng, do đó, nó cần được kiểm tra thường xuyên. Để giúp bạn sử dụng bình acquy an toàn, Ắc quy Gia Phát sẽ hướng dẫn cách kiểm tra acquy chi tiết và đầy đủ nhất qua bài viết sau.

1. Chẩn đoán sơ bộ

Khi hệ thống khởi động gặp sự cố, để tìm nguyên nhân, trước hết bạn cần kiểm tra ắc quy và hệ thống nạp. Ắc quy chính là nguồn điện cung cấp cho các phụ tải trên xe và là nguồn cung cấp điện ban đầu để khởi động động cơ. Nếu ắc quy gặp sự cố, nó sẽ không thể tích và cấp điện để làm nhiệm vụ này.

Tham khảo thêm Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô

cách kiểm tra acquy

Sử dụng vôn kế để kiểm tra điện áp nạp giúp phát hiện lỗi ắc quy xe Mazda

Để chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân hư hỏng ắc quy, bạn có thể dùng vôn kế để kiểm tra điện áp nạp của bình. Một số loại xe có trang bị vôn kế gắn liền giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc này. Tuy nhiên, nó chỉ giúp bạn kiểm tra được điện áp của một tấm điện phân nên không thể giúp bạn khẳng định chính xác số lượng tấm điện phân bị ăn mòn, phá hủy là bao nhiêu.

2. Sử dụng vôn kế để đo điện áp

Dùng vôn kế để đo điện áp ắc quy giúp bạn kiểm tra điện áp của ắc quy đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, để biết có cần nạp lại bình hay không. Với cách kiểm tra acquy này, bạn tiến hành như sau:

  • Bước 1: Tắt công tắc xe hay ngắt nguồn sạc ắc quy.
  • Bước 2: Tháo nắp đậy cực của bình ắc quy, lau sạch hai cực.
  • Bước 3: Nối hai cực của ắc quy và hai cực của vôn kế lại với nhau: cực dương (+) nối với cực dương (+), cực âm (-) nối với cực âm (-).
  • Bước 4: Nhìn vào đồng hồ hiển thị của vôn kế, ở đây sẽ hiển thị điện áp bình ắc quy. Nếu chỉ số đo được trong khoảng từ 12,4 đến 12,7 V, ắc quy đang ở trạng thái tốt. Trường hợp chỉ số điện áp thấp hơn 12,4V, bạn cần sạc lại ắc quy.

cách kiểm tra bình ắc quy

Đo hiệu điện thế trên ắc quy ô tô

Khi sạc lại, bạn cần kiểm tra điện áp nguồn của máy phát để chọn phương pháp nạp hợp lý cho ắc quy.

Nếu điện áp nguồn dưới 12,2 thì ắc quy cần được nạp theo hình thức sạc chậm hoặc “nạp dòng nhỏ”. Trường hợp điện áp nguồn cao hơn 12,9V, bạn cần phải giảm nguồn này lại bằng cách bật đèn pha.

>> Xem ngay Cách phục hồi ắc quy bị chai để có hướng giải quyết phù hợp

3. Dùng đèn đo mạch

Đèn đo mạch là thiết bị có thể giúp bạn kiểm tra tiếp xúc tại hai đầu cực của ắc quy.

Để tránh làm hỏng các tấm điện cực chì trong các loại ắc quy axit chì, bạn cần sạc ắc quy liên tục trong vài ngày để điện áp luôn trong trạng thái đầy. Nếu các tấm điện cực bị ăn mòn, hư hỏng, ắc quy sẽ không thể sạc đầy, làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

cách kiểm tra bình acquy

Thiết bị kiểm tra tiếp xúc tại hai đầu cực của ắc quy

4. Kiểm tra bằng thiết bị có trụ than hoạt tính

Thiết bị có trụ than hoạt tính sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng của ắc quy trong trường hợp ắc quy hết điện hoặc bị chết. Trước khi dùng thiết bị này, bạn cần kiểm tra mức dung dịch trong bình và sạc đầy bình ắc quy để cho độ chính xác cao nhất.

Để thử tải ắc quy, nhất là kiểm tra cường độ dòng khởi động nguội CCA, bạn cần đảm bảo điện áp tối thiểu của ắc quy là ̣9,6V. Nếu ắc quy không đảm bảo điều kiện này thì rất có thể nó đã bị hỏng. Lúc này, bạn có thể sạc lại bình trong khoảng 3 phút và kiểm tra lại. Nếu kết quả không có sự thay đổi, bạn cần mua bình ắc quy mới.

5. Sử dụng đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử là thiết bị có thể giúp bạn kiểm tra chính xác các thông số và dự đoán tình trạng của ắc quy mà không cần phải nạp đầy điện trước đó. Các loại đồng hồ chuyên dụng này có khả năng nhận biết và đo được các thông số như diện tích tấm điện cực, thể tích dung dịch, độ dẫn điện… Từ đó có thể dự đoán được tình trạng mà ắc quy đang gặp phải.

Đồng hồ điện tử gửi tín hiệu qua ắc quy, và có thể nhận biết được diện tích tấm điện cực, thể tích của bình và khả năng cấp điện của bình ắc quy đó. Khi ắc quy đã sử dụng được một thời gian dài, độ dẫn điện sẽ giảm sút. Các tấm điện cực bị ăn mòn, hở ra,... cũng gây ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện. Do đó, kết quả của đồng hồ điện tử thể hiện chính xác tình trạng của ắc quy.

Bạn cũng có thể tính toán tuổi thọ ắc quy thông qua việc phân tích dòng khởi động của bình trên đồng hồ điện tử. Bạn có thể đo được cường độ dòng điện cấp cho máy khi khởi động xe và phân tích công suất hệ thống nạp.

cách kiểm tra ắc quy

Dùng đồng hồ điện tử kiểm tra ắc quy

Tham khảo thểm video để hiểu rõ hơn cách kiểm tra acquy ô tô:

Việc bảo dưỡng ắc quy nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến ắc quy bị hư hỏng nặng hơn, thậm chí gây nguy hiểm cho chính bạn. Do đó, để bảo dưỡng bình ắc quy được tốt nhất cũng như sớm phát hiện các sự cố, từ đó có giải pháp sửa chữa, thay thế phù hợp, bạn nên đến những trung tâm uy tín, chất lượng như Ắc Quy Gia Phát.

Ắc Quy Gia Phát sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật hiện đại, mang đến dịch vụ thay bình bảo dưỡng, thay bình ắc quy chất lượng hàng đầu. Bạn có thể an tâm và đặt trọn niềm tin tại Ắc quy Gia Phát.

Trên đây là cách kiểm tra acquy trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu ắc quy bị hư hỏng, cần thay mới hãy liên hệ với Ắc quy Gia Phát để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Một số dòng ắc quy xe ô tô cháy hàng tại Ắc Quy Gia Phát Tân Phú:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo