Công suất (W) là gì? Công Thức & Ý Nghĩa Đối Với Thiết Bị

Công suất là một hệ số vô cùng phổ biến với các thiết bị điện. Bài viết sau đây, Ắc quy Gia Phát xin chia sẻ những thông tin hữu ích về Công suất là gì? Mời quý độc giả cùng tham khảo!

1. Công suất là gì?

Công suất là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy và được xác định bằng công thực hiện trong một khoảng thời gian.

Công suất là gì?

Trong Hệ thống Đơn vị Quốc tế, đơn vị công suất là oát, bằng một jun trên giây.

Đơn vị này được đặt theo tên của nhà phát minh người Scotland James Watt. Đơn vị này có thể dễ dàng bắt gặp hằng ngày thông qua các thiết bị điện như bóng đèn, dàn âm thanh, tủ lạnh, máy giặt,….

2. Công thức tính công suất

Công thức tính công suất chung nhất là: P = A.t

Trong đó:

  • A: là công thực hiện ( N.m hoặc J)
  • t: là thời gian thực hiện công (s)

Công thức tính công suất được biến thể ở nhiều dạng

Công suất lại được thể hiện dưới ba dạng phổ biến:

2.1 Công suất tức thời

Công suất tức thời là công suất được tính ở một thời gian cụ thể nào đó.

Với dòng điện không đổi thì công suất thức thời được tính theo công thức: P = UI = U2/R =I2R

Với dòng điện xoay chiều thì công suất tức thời tại thời điểm t được tính theo công thức: P(t)  = ui = I.√2cos(ωt).U√2cos(ωt + φ) = UIcosφ + UIcos(2ωt + φ)

2.2 Công suất trung bình

Công suất trung bình là công suất đo được trong một khoảng thời gian dài.

Công thức tính công suất trung bình là: P = ΔA.Δt

2.3 Công suất cực đại

Công suất cực đại là giá trị lớn nhất mà công suất tức thời có thể có tại một thời điểm cụ thể trong một khoảng thời gian dài.

Động cơ ô tô và hệ thống âm thanh nổi là ví dụ về các hệ thống có khả năng cung cấp công suất cực đại cao hơn nhiều so với công suất trung bình của chúng.

Tuy nhiên, công suất cực đại này chỉ duy trì trong một khoản thời gian ngắn nếu không muốn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

3. Ý nghĩa của thông số công suất trên các thiết bị điện

Hầu như trên tất cả các thiết bị điện hiện nay đều thể hiện thông số công suất trên từng sản phẩm. Ví dụ như công suất của máy quạt nước là 1800W thì có nghĩa rằng nếu máy hoạt động trong vòng 30 phút thì điện năng tiêu thụ là gần 1kWh.

Công suất trên các thiết bị điện giúp người dùng nhận biết lượng lượng điện tiêu thụ của thiết bị đó trong một giờ, từ đó có thể tính toán số tiền cần chi trả trong một tháng.

Ngoài ra, khi biết được công suất điện của từng thiết bị, người dùng cũng sẽ dễ dàng lựa chọn được những thiết bị phù hợp nhất theo từng nhu cầu riêng cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi Công suất là gì? Nếu vẫn còn thắc mắc, liên hệ ngay với Ắc quy Gia Phát qua số điện thoại 0921552266 để được giải đáp chi tiết nhất.

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Power_(physics)

https://www.khanacademy.org/science/physics/work-and-energy/work-and-energy-tutorial/a/what-is-power

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *