Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô đơn giản

Máy phát điện trên ô tô gặp trục trặc sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phát sinh, gây không ít phiền toái cho chủ xe. Thấu hiểu điều này, Ắc quy Gia Phát sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô. Cùng tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây!

1. Cách 1. Sử dụng vôn kế để đo điện áp

Bước 1. Chuẩn bị vôn kế

Vôn kế được bán phổ biến tại hầu khắp cửa hàng phụ tùng ô tô. Nếu không mua được vôn kế, bạn có thể dùng đồng hồ đo đa năng để thay thế.

cách kiểm tra máy phát điện trên oto

Sử dụng vôn kế hoặc đồng hồ đa năng để kiểm tra điện áp bình ắc quy

Bước 2. Kiểm tra ắc quy

Hoạt động của máy phát và ắc quy có liên quan mật thiết với nhau. Khi đề xe, bình ắc quy sẽ cấp điện cho xe khởi động. Khi này, máy phát sẽ hoạt động và cấp lại điện cho bình ắc quy. Do đó, nếu bình ắc quy bị hỏng hay gặp vấn đề như yếu điện chẳng hạn, xe sẽ không khởi động được, lúc này việc kiểm tra máy phát cũng sẽ bị gián đoạn.

Trong cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô, người ta sẽ tiến hành kiểm tra ắc quy trước để xem ắc quy có bị trục trặc gì hay không, từ đó suy đoán lỗi gặp phải là do ắc quy hay máy phát gây ra.

Cách kiểm tra acquy ô tô như sau:

  • Tắt động cơ xe.
  • Mở nắp capô.
  • Dùng vôn kế để kiểm tra: Đầu màu đỏ của vôn kế tiếp xúc với cực dương và đầu màu đen tiếp xúc với cực âm của ắc quy.
  • Đọc kết quả hiển thị trên màn hình vôn kế: Nếu điện áp đo được trên 12,2V thì lúc này có thể khởi động được xe để kiểm tra máy phát. Nếu điện áp đo được thấp hơn, hãy sạc bình ắc quy hoặc dùng bình khác để thay thế.

hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện trên ô tôĐiện áp ắc quy trên 12,2V thì tiến hành khởi động xe để kiểm tra máy phát

Bước 3. Khởi động xe và đạp ga cho động cơ quay với tốc độ 2000(vòng/phút)

Khi chỉ số điện áp đo được hiển thị trên màn hình vôn kế cao hơn 12,2V, bạn khởi động xe và đạp ga cho cho đến khi đạt vận tốc 2000(vòng/phút), giữ cho xe chạy ở vận tốc này.

Bước 4. Tiếp tục cho động cơ chạy và kiểm tra bình ắc quy

Khi động cơ đang chạy, điện áp bình ắc quy phải đạt tối thiểu 13V. Nếu tăng hoặc giảm tốc độ quay của động cơ, điện áp đo được cũng thay đổi và giao động trong khoảng 13 – 14,5V. Khi điện áp của ắc quy rơi vào khoảng giá trị bày chứng tỏ máy phát hoạt động tốt. Nếu điện áp đo được thấp hơn hoặc không thay đổi giá trị khi thay đổi tốc độ của động cơ thì rất có khả năng máy phát có sự cố.

Tiếp tục cho động cơ chạy với tốc độ 2000(vòng/phút), bật thêm các phụ tải khác như đèn pha, cốt, điều hòa… Sau đó đo lại điện áp bình ắc quy, nếu giá trị đo được trên 13V chứng tỏ máy phát hoạt động tốt, đang sạc điện cho ắc quy.

kiểm tra tình trạng máy phát điện trên oto

Bật đèn xe và các phụ tải khác để kiểm tra máy phát

2. Cách 2. Kiểm tra trực tiếp máy phát

Bước 1. Kiểm tra đồng hồ máy phát

Thông qua đồng hồ máy phát, bạn có thể dễ dàng nắm được điện áp của máy phát. Tiến hành khởi động xe, cho động cơ quay với vận tốc 2000(vòng/phút), sau đó bật các phụ tải trên xe. Nếu quan sát trên đồng hồ thấy giá trị điện áp máy phát tăng lên thì chứng tỏ ắc quy đang được sạc.

Bước 2. Nghe âm thanh của máy phát khi động cơ hoạt động

Khi động cơ đang quay ở tốc độ cao, máy phát có thể phát ra tiếng kêu lạ nếu bộ phận nào đó của máy gặp vấn đề. Lúc này, bạn nên mang xe đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa xe ô tô để kiểm tra kỹ hơn và phát hiện sự cố kịp thời.

Bước 3. Bật radio và đạp ga mạnh

Thông qua radio bạn có thể phát hiện sự cố của máy phát bằng cách bật radio và nhấn ga mạnh. Nếu âm thanh của radio phát ra ở tần số AM bị rè thì nguyên nhân có thể là do máy phát gây ra.

cách kiểm tra máy phát điện trên xe oto

Bật radio và đạp ga mạnh để phát hiện sự cố máy phát nếu âm thanh bị rè

Bước 4. Kiểm tra máy phát tại cửa hàng phụ tùng

Khi nghi ngờ máy phát đang gặp sự cố, bạn có thể mang xe đến các cửa hàng phụ tùng để được kiểm tra và tìm ra giải pháp phù hợp. Đây là cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô đơn giản nhất được nhiều chủ xe lựa chọn.

Tham khảo thêm video chi tiết về cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô:

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

3. Lời khuyên khi kiểm tra máy phát điện trên ô tô

Chi tiết máy ở xe ô tô rất nhiều và phức tạp. Sự cố gặp ở xe có thể gây ra bởi máy phát nhưng không hẳn chỉ có máy phát là thủ phạm, nguyên nhân có thể còn ở nhiều nguồn khác nữa. Do đó, bạn cần kiểm tra thật kỹ các chi tiết khác liên quan như rơ le, bộ điều áp, dây dẫn…

Xe ô tô thường khó khởi động hơn khi thời tiết trở lạnh. Muốn khởi động xe dễ dàng hơn để kiểm tra máy phát, bạn nên bật đèn trước của xe khoảng 1 – 2 phút rồi tắt cho bình ắc quy ấm lên.

cách kiểm tra tình trạng máy phát điện trên oto

Chi tiết máy trong xe rất nhiều và phức tạp

4. Những điều cần tránh khi kiểm tra máy phát điện

  • Bạn không nên nới lỏng dây điện tại cực âm của bình ắc quy khi kiểm tra máy phát. Nếu nới lỏng và khởi động xe, các linh kiện như máy phát điện, bộ điều áp… sẽ bị nóng, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.
  • Khi kiểm tra máy phát, bạn cần chú ý không để quần áo, trang sức, tay hay tóc tiếp xúc với các bộ phận chuyển động, nếu không sẽ gây nguy hiểm.

Có rất nhiều cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô như đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, để phát hiện sớm và chính xác sự cố máy phát điện đang gặp phải, bạn nên đưa xe đến các cửa hàng uy tín như Ắc quy Gia Phát để được xử lý kịp thời, tránh để máy phát ngày càng hư hỏng nặng hơn. Nếu có vấn đề vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!

>> Có thể hữu ích với bạn:

>> Một số mã ắc quy bán chạy tại Ắc Quy Gia Phát:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *