Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô đơn giản

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 20/12/2020

Máy phát điện có vai trò quan trọng đối với sự vận hành của ô tô nên cần được kiểm tra thường xuyên. Vậy, cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô như thế nào là đúng? Khi nào cần thực hiện việc này? Cần phải lưu ý những gì khi kiểm tra máy phát? Ắc quy Gia Phát sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất thông quan nội nội dung bài viết dưới đây.

1. Máy phát điện ô tô là gì? Vì sao cần phải kiểm tra?

Máy phát điện ô tô là một bộ phận sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ, biến cơ năng thành điện năng để cung cấp cho bình ắc quy và các thiết bị phụ tải trên xe hoạt động. Đôi khi, máy phát điện còn được cải tiến từ động cơ điện bởi chúng khá tương tự nhau về chức năng chuyển hóa điện.

cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô

Máy phát điện là bộ phận có vai trò quan trọng không thể thiếu trên ô tô

Nếu không có máy phát hoặc máy phát bị hư hỏng, xe và các thiết bị trên xe sẽ không thể nào hoạt động được. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng máy phát hoạt động ổn định để quá trình vận hành xe không bị cản trở bằng việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

2. Khi nào thì cần thực hiện kiểm tra?

Bạn cần kiểm tra máy phát và đến các trung tâm bảo dưỡng khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây:

  • Đèn báo sạc phát sáng: Khi động cơ đang hoạt động, đèn báo sạc trên bảng táp lô sáng lên báo hiệu máy phát điện đang gặp sự cố.
  • Hệ thống đèn điện hoạt động yếu hơn: Khi máy phát có vấn đề, máy sẽ không cung cấp đủ điện cho các thiết bị phụ tải hoạt động nên đèn điện sẽ bị yếu đi. Điều này rất dễ quan sát khi bạn đang lái xe vào ban đêm.
  • Xuất hiện tiếng động lạ từ động cơ: Lúc này, bộ phận cơ khí ý của xe có thể đã bị khô mỡ, lỏng, rơ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy phát.

cách kiềm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

Cần kiểm tra máy phát điện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường

  • Có mùi lạ giống như cao su, nhựa chạy: Rất có thể máy phát đang hoạt động quá tải khiến dây quấn bị nóng chảy.
  • Có tiếng rít xuất phát từ vị trí đặt máy phát: Dây curoa dẫn động máy phát điện bị chùng.
  • Khó khởi động động cơ: Khi máy phát gặp sự cố, ắc quy sẽ không tích đủ điện, dẫn đến việc khởi động động cơ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Không chỉ máy phát điện, việc kiểm tra ắc quy xe cũng rất cần thiết. Hãy xem ngay cách kiểm tra acquy ô tô chính xác nhất mà Ắc Quy Gia Phát giới thiệu.

3. Hướng dẫn kiểm tra máy phát điện trên xe hơi

Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tự thực hiện tại nhà. Trước hết, bạn tắt xe và thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Xác định vị trí máy phát điện

Mở nắp capo và xem xét vị trí đặt máy phát. Thường thì nó được đặt nằm về phía bên trái hoặc bên phải của khoang động cơ hoặc cũng có thể nằm dưới ghế giữa tùy vào thiết kế của hãng xe. Để dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe đi kèm.

Bước 2: Đo điện áp máy phát

Dùng vôn kế để đo. Cắm 2 que của vôn kế vào 2 cực của máy phát theo đúng vị trí: que màu đỏ cắm với cực dương (+), que màu đen cắm với cực âm (-).

hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô

Sử dụng vôn kế để đo điện áp của máy phát khi kiểm tra tại nhà

Bước 3: Đọc kết quả

Nếu kết quả đo được lúc xe tắt máy bằng hoặc lớn hơn 12V, máy phát vẫn còn hoạt động tốt. Nếu kết quả đo dưới 12V, máy phát đang gặp sự cố

Bước 4: Đo điện áp máy phát khi xe nổ máy

Rút toàn bộ dây đo ra rồi khởi động động cơ. Trong khi xe đang nổ máy, bạn tiến hành đo điện áp như bước 2.

Bước 5: So sánh kết quả

Lấy điện áp đo được khi xe đang nổ máy so sánh với điện áp đã đo khi xe tắt máy trước đó. Nếu điện áp lần đo này lớn hơn, giá trị đo được khoảng 13.4 đến 14.2 volt thì máy phát đang hoạt động bình thường. Nếu nhỏ hơn, máy phát điện xe ô tô đang gặp sự cố nào đó, cần mang đi bảo dưỡng.

Tham khảo thêm video chi tiết về cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô:

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Một số lưu ý trong quá trình thực hiện

Trong quá trình kiểm tra máy phát, bạn cần lưu ý:

  • Máy phát cần được kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ.

kiểm tra tình trạng máy phát điện trên ô tô

Máy phát cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ tại các trung tâm uy tín

  • Cần thực hiện đo đúng: vôn kế cần đo đúng cực của máy phát: que màu đỏ đo ở cực dương (+), que màu đen đo ở cực âm (-), không đo ngược lại làm sai lệch kết quả.
  • Có nhiều nguyên nhân gây sự cố máy phát như: hỏng IC, lớp keo cách điện của Roto bị chảy, cháy máy phát… Do đó, tốt nhất khi có sự cố, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra, phát hiện nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. Tránh việc để lâu làm hỏng toàn bộ máy phát, phải thay mới khiến chi phí tăng cao.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô. Hi vọng những thông tin mà Ắc quy Gia Phát chia sẻ qua bài viết sẽ giúp bạn sử dụng xe an toàn và lâu dài nhất.

>> Một số mã ắc quy bán chạy tại Ắc Quy Gia Phát:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)