Phân biệt các loại ắc quy

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 21/12/2020

Ắc quy là sản phẩm cung cấp điện năng để khởi động và vận hành các thiết bị điện một cách ổn định. Thị trường ắc quy hiện nay khá nhộn nhịp với đa dạng nhiều loại ắc quy khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng và thông số điện áp để lựa chọn loại ắc quy phù hợp. Dưới đây là tổng hợp các loại ắc quy và một số mẹo chọn ắc quy dành cho người lần đầu sử dụng.

các loại ắc quy

Các loại ắc quy được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Ắc quy nước

Ắc quy nước là loại ắc quy axit chì dạng hở, cần được châm nước định kỳ để bảo trì và bảo dưỡng ắc quy. Trường hợp người dùng không châm nước kịp thời sẽ khiến bình cạn kiệt và mất khả năng phóng điện, thậm chí là gây hư hỏng bình.

Thiết kế bình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông với các nút nổi lên để tiện lợi cho việc châm nước. Trong quá trình nạp điện và phóng điện, các loại ắc quy này sẽ gây ra một số mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh nên thường được dùng cho các thiết bị ngoài trời như xe máy, xe ô tô, máy phát điện,...

Tham khảo thêm bài viết Ác quy là gì?

các loại bình ắc quy

Ắc quy nước dạng hở gây mùi khó chịu khi nạp điện

Ngoài ra, ắc quy này chỉ được đặt đứng, nếu đặt nằm ngang sẽ khiến dung dịch axit chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Lưu ý thêm ắc quy này chủ yếu dùng để khởi động, không dùng cho những mục đích khác.

2. Ắc quy miễn bảo dưỡng MF

MF là từ viết tắt của Maintenance Free, tức là miễn bảo dưỡng. Loại ắc quy này có cùng công dụng như các loại ắc quy nước nhưng người dùng không cần phải dùng nước cất châm bình ắc quy, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Khi sử dụng hết điện thì có thể vứt bỏ và thay mới.

Một số ý kiến nhầm lẫn ắc quy miễn bảo dưỡng MF là loại ắc quy khô. Tuy nhiên, thực chất đây là loại ắc quy axit chì, cadmium dạng kín khí nên vẫn có dung dịch axit bên trong.

Chỉ là nó được chế tạo theo công nghệ kín, các nút cell được thiết kế thêm đầu chụp bịt khí nhằm khắc phục hơi và axit thoát ra ngoài gây mùi khó chịu. Đặc biệt, dàn nút châm nước được thiết kế ẩn xuống dưới mặt phẳng của ắc quy do không cần phải châm nước.

các loại acquy

Ắc quy dạng MF không cần bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ thấp, sau tầm khoảng 3-4 năm sử dụng, các loại ắc quy này sẽ cạn và không còn khả năng tích điện hay phóng điện. Lúc này, bạn chỉ cần vứt đi và thay loại ắc quy mới. Ngoài ra, đây cũng là dòng ắc quy khởi động nên không thể dùng cho bộ lưu trữ điện UPS.

3. Ắc quy AGM VRLA

Ắc quy AGM VRLA là loại ắc quy axit chì kín khí Absorbent Glass Mat với van điều áp Valve Regulated Lead Acid.

Các loại ắc quy này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đến đời sống dân dụng. Chẳng hạn như dùng lưu điện cho hệ thống đèn, UPS, thiết bị an ninh, cung cấp điện áp cho xe đạp điện, phong năng, ứng dụng viễn thông, điện lực,...

các loại ắc quy ô tô

Ắc quy AGM VRLA được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

Nhìn chung, ắc quy AGM VRLA được phân cấp theo hai nhóm chính là ứng dụng standby và deep cycle. Xe điện, quang năng, phong năng thuộc nhóm deep cycle, còn lại thuộc Standby.

4. Ắc quy AGM Gel

Đây là một trong các loại ắc quy được nghiên cứu và phát triển dựa trên ắc quy AGM VRLA. Điểm khác biệt duy nhất là bề mặt ắc quy được phủ thêm một lớp gel. Lớp gel này có khả năng làm chậm quá trình thoát khí của dung dịch axit trong bình. Từ đó, cải thiện và nâng cao tuổi thọ ắc quy.

các loại ắc quy hiện nay

Ắc quy Semi Gel cải thiện quá trình bay hơi các khí gây mùi

5. Ắc quy Pure Gel

Ắc quy Pure gel là các loại ắc quy được điều chế 100% từ gel, được xem là dòng ắc quy đỉnh cao của AGM VRLA. Cũng chính vì sự cao cấp này nên giá bình acquy loại này cũng tương đối cao, hạn chế đối tượng khách hàng sử dụng.

các loại bình ắc quy hiện nay

Ắc quy Pure gel dùng trong ngành công nghệ viễn thông

6. Ắc quy khô

Đây là dòng sản phẩm ắc quy khô đúng nghĩa vì dung dịch bên trong không sử dụng axit sunfuric mà là gel axit. Dòng ắc quy này được thiết kế và chế tạo dành riêng cho ngành viễn thông, hàng không hoặc những nơi cần sự ổn định cao. Có thể kể đến các loại ắc quy cụ thể như pin điện thoại, laptop, tivi, máy tính,...

Chính vì những ưu điểm trên cùng với không rò rỉ nước, không cần bảo dưỡng,... nên giá thành ắc quy khô cũng rất cao.

các loại ắc quy trên thị trường

Ắc quy khô được tìm thấy trong các thiết bị như tivi, máy tính, điện thoại,...

7. Một số câu hỏi thường gặp

Câu 1: Ắc quy khô hay ắc quy nước bền hơn?

Đối với các loại ắc quy sử dụng dung dịch axit sunfuric thì độ bền được sắp xếp theo trình tự giảm dần như sau đây: Ắc quy khô dạng Gel → ắc quy kín khí → ắc quy hở.

Tuy nhiên, người dùng lưu ý phép so sánh trên chỉ đúng trong trường hợp các loại bình ắc quy được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Đối với những nhu cầu kích điện, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng ắc quy hở thông thường vì những lý do dưới đây:

  • Sau chu kỳ phát điện, điện áp ắc quy sẽ suy giảm xuống mức thấp và khi nạp điện thì dòng điện này khá lớn. Thông thường, các kích điện được tích hợp bộ nạp có thể nạp từ 10Ah -20Ah. Khi nạp dòng điện với ắc quy 100Ah trở xuống, nguy cơ gây cháy nổ rất cao nếu quên mở các ngăn nắp của ắc quy.
  • Trong quá trình nạp sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, phát sinh các khí dễ cháy. Một số loại khí chứa lưu huỳnh S, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

các loại bình ắc quy ô tô

Ắc quy viễn thông dùng tốt hơn so với các ắc quy khởi động dạng hở

Câu 2: Ắc quy viễn thông tốt hơn ắc quy khởi động?

Nếu kích điện, dùng ắc quy viễn thông tốt hơn ắc quy khởi động. Tuy nhiên, điều này chỉ chắc chắn đúng nếu so với các ắc quy khởi động kiểu hở. Còn nếu so ắc quy viễn thông với các loại ắc quy khởi động kín khí thì chưa chắc dùng tốt hơn.

Bởi vì ắc quy viễn thông đa số là các ắc quy kín khí do ắc quy khô có giá thành quá cao. Việc sử dụng ắc quy kín khí trong môi trường dòng điện phóng thấp thì tuổi thọ của bình cũng được cải thiện đáng kể so với khi làm việc dưới nắp capo xe.

Tóm lại, nếu tình hình tài chính dư dả thì hãy dùng ắc quy viễn thông. Ngược lại, nếu điều kiện kinh tế không cho phép thì ắc quy kín khí thông thường vẫn sử dụng tốt. Tuyệt đối không sử dụng ắc quy hở bởi chúng tiềm ẩn nhiều khả năng gây nguy hiểm.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ và phân biệt được các loại ắc quy hiện có. Đồng thời lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Để mua ắc quy với giá thành hợp lý cùng những ưu đãi hấp dẫn, bạn có thể tìm đến Ắc quy Gia Phát. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)