Thời gian sạc bình ắc quy 12V mất bao lâu cho cả ô tô và xe máy

Bình ắc quy sạc bao lâu thì đầy là vấn đề quan trọng mà bất cứ người đi xe ô tô nào cũng nên biết. Bởi bình acquy có chức năng nạp điện cho xe, giúp xe khởi động được. Một khi bình acquy hết điện, sạc bình là điều cần thiết. Để tìm hiểu cụ thể thời gian sạc bình acquy, mời bạn cùng Ắc quy Gia Phát tìm hiểu nhanh trong bài viết sau!

thời gian sạc bình ắc quy 12v

Thời gian sạc bình phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1. Thông tin về sạc ắc quy 12V

Bình Acquy 12V có dung lượng từ 4Ah-30Ah dùng cho loại hình xe máy, ô tô cỡ nhỏ. Để quản lý quá trình sạc bình ắc quy 12V, người ta sử dụng bộ điều khiển MCU theo 3 chế độ sạc:

 • Chế độ sạc nhanh: Trường hợp điện áp của acquy thấp hơn 80% so với giá trị của bộ sạc, bộ sạc sẽ khởi động chế độ sạc nhanh, dòng sạc liên tục không đổi Max 2A cho acquy. Từ đó, thời gian sạc bình acquy 12V cũng nhanh hơn.
 • Chế độ sạc hấp thụ: Chế độ sạc này sẽ được áp dụng nếu điện áp của acquy đạt dung lượng trung bình khoảng 80%-95%. Lúc này, bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng sạc, đảm bảo sạc đầy nhưng vẫn tránh được hiện tượng quá sạc, gây nóng bình, làm sôi dung dịch axit, dẫn đến hỏng bình.
 • Chế độ sạc nhỏ giọt: Khi điện áp của acquy gần bằng với giá trị được thiết lập của bộ sạc, dòng sạc của máy sẽ tự động giảm dần về 0. Lúc này đèn báo màu xanh, acquy đầy bình, bộ sạc ngừng làm việc.

2. Chức năng bảo vệ của bộ ắc quy 12V

 • Bảo vệ quá áp: Áp suất cao nhất cho phép khoảng 14.9V.
 • Bảo vệ quá dòng: Cường độ dòng sạc lớn nhất cho phép khoảng 2A.
 • Khi sạc đầy, đèn LED sẽ báo.
 • Thể hiện vạch dung lượng trên thân bình, mỗi vạch tương ứng với 25% dung lượng.
 • Hạn chế tình trạng đảo cực acquy, bảo vệ ngắn mạch. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng tính năng này thường xuyên, có thể khiến cho thiết bị nhanh hư hỏng. Tốt nhất chỉ dùng để phòng tránh khi sơ ý.

3. Thời gian nạp điện bình ắc quy

Ắc quy ô tô thường có dòng điện 48 ampe. Vì vậy, thời gian sạc điện bình ắc quy là khoảng 12 giờ để sạc đầy bằng bộ sạc 12 vôn. Mất khoảng 30 phút để sạc một bình ắc quy xe được 80%.

3.1 Công thức tính thời gian sạc bình ắc quy

Công thức tính thời gian sạc điện ắc quy:

Thời gian sạc ắc quy = dung lượng ắc quy / dòng sạc

Ví dụ cách tính thời gian sạc loại bình ắc quy 12V có cường độ dòng điện 10A, dung lượng 100Ah.

Vậy, thời gian sạc điện ắc quy = 100/10 = 10 giờ

Chi phí tiền điện sạc bình ắc quy

 • Công suất cần thiết để nạp đầy acquy 12V là: P=12*100=1200Wh.
 • Công suất đầu vào: P đầu vào = P/0.7 = 1200/0.7 = 1715Wh = 1.7 số điện.
 • Chi phí sạc điện ắc quy = 1.7*2000 = 3400 VNĐ (giá điện 2000 VNĐ/ số).

3.2 Ước tính thời gian sạc ắc quy 12V

Đối với bình acquy có cường độ dòng điện khác nhau sẽ có thời gian sạc khác nhau:

 • Ắc quy 12V – 4Ah: thời gian sạc từ 2-2.5 giờ.
 • Ắc quy 12V – 7Ah: thời gian sạc từ 3.5-4 giờ.
 • Ắc quy 12V – 12Ah: thời gian sạc từ 6.5-7 giờ.
 • Ắc quy 12V – 20Ah: thời gian sạc từ 10.5-11 giờ.
 • Ắc quy 12V – 30Ah: thời gian sạc từ 15.5-16 giờ.

Ngoài ra, nếu bình sạc chưa xả sâu trên 10.8V, thời gian sạc có thể nhanh hơn.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc bình

4.1 Câu bình và sạc bình

Thời gian sạc bình acquy 12V sẽ tốn ít hơn nếu sử dụng cách câu bình ắc quy. Cách thức này câu điện từ một xe ô tô khác chuyển qua xe ô tô đang hết bình để khởi động xe lại và nổ máy. Đây là cách thường được áp dụng khi đang đi chơi xa và không có thiết bị sạc bình.

thời gian sạc ắc quy 12v

Câu bình là yếu tố ảnh hưởng đến sạc bình ắc quy 12v bao lâu

4.2 Cường độ dòng điện

Đây là đại lượng vật lý tác động trực tiếp đến thời gian sạc bình. Cường độ dòng điện thấp sẽ khiến thời gian sạc bình ắc quy 12V lâu hơn. Ngược lại, nếu muốn sạc nhanh hơn, người dùng cần tăng cường độ dòng điện lên.

Trường hợp ắc quy đã hết điện, tốt nhất nên chọn sạc có cường độ dòng điện thấp để bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

5. Nguyên tắc an toàn khi sạc bình điện

Đây là một số nguyên tắc sạc bình ắc quy 12V mà bạn cần lưu ý

 • Trường hợp sạc bình qua đêm, người dùng không nên áp dụng cách sạc bình ắc quy nhanh vì cường độ dòng điện lớn có thể dẫn đến các tình huống xấu như cháy nổ, hư hỏng bình,… Tốt nhất, bạn nên sạc bình chậm với cường độ dòng điện thấp và đặt bình chữa cháy bên cạnh xe.
 • Chú ý để các dây sạc bình, dây nối cực âm và dương không được chạm nhau hay mắc nối vào nhau.

Tham khảo thêm: Cách đấu nối bình ắc quy song song, nối tiếp và kết hợp

sạc ắc quy 12v bao lâu

Chú ý hai cực âm dương khi tiến hành sạc bình để đảm bảo an toàn

 • Đối với acquy nước, người dùng nên mở nắp trên để tránh gây cháy nổ khi đang sạc. Lý do là khí Hydro được tạo ra trong quá trình điện phân cần được thoát ra ngoài. Sau khi đã đầy bình, người dùng có thể kiểm tra cường độ dòng điện trên đồng hồ VOM.
 • Thông thường, với phương pháp sạc chậm sẽ tốn thời gian khoảng 3 tiếng. Phương pháp sạc nhanh sẽ tốn ít thời gian hơn. Từ đây, có thể thấy thời gian sạc bình bị ảnh hưởng bởi phương pháp sạc.
 • Kiểm tra tình trạng thực tế bình ắc quy trước khi sạc. Bạn có thể kiểm tra thông qua mắt chỉ thị đối với những ắc quy kín. Nếu mắt hiển thị màu đỏ, tức là bình gần hết. Ngược lại, nếu mắt hiện màu xanh nghĩa là bình còn đầy.
 • Khi bình ắc quy đã đầy, người dùng chú ý ngắt sạc và chuyển chế độ nạp duy trì một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp bình tiếp tục sạc ở cường độ dòng điện thấp cho đến khi bình đầy thực sự. Tuy nhiên, tính năng này chỉ có ở những bộ sạc chuyên dụng.
 • Giám sát chặt chẽ quá trình sạc đối với một số loại ắc quy để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh những tình huống xấu như cháy nổ, hỏng bình,..

6. Các lưu ý khi sạc bình ắc quy 12V

Trong trường hợp điện cực bị mất, bạn có thể đo chính xác điện cực của bộ sạc bằng đồng hồ vạn năng để tránh vô ý kẹp dây sạc và gây cháy nổ

Để pin không bị phồng do thời gian sạc ắc quy quá lâu, cần kiểm tra nhiệt độ pin định kỳ hoặc sử dụng các bộ sạc không có chế độ tự động ngắt khi sạc đầy.

Bình ắc quy khô có tuổi thọ khoảng 3 năm, nhưng có nhiều trường hợp sau 1 năm sử dugnj ắc quy đã bị chai. Nếu bạn biết cách sạc và có thời giạn sạc bình ắc quy 12V đúng cách, bạn có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng thêm 1 -2 năm

sạc bình ắc quy 12v bao lâu

Một số lưu ý khi sạc bình ắc quy 12V

Tham khảo một số Bộ sạc điện bình ắc quy:

7. Một số câu hỏi thường gặp về thời gian sạc bình ắc quy 12V

Ngoài vấn đề sạc acquy 12v bao lâu thì đầy thì dưới đây là một số câu gọi thường gặp, bạn có thể tham khảo để có cách sạch bình ắc quy đúng cách

7.1 Thời gian sạc ắc quy xe máy?

Ắc quy ô tô thường có dòng điện 48 ampe, vì vậy sẽ mất khoảng 12 giờ để sạc đầy bằng bộ sạc 12 vôn. Mất khoảng 30 phút để một bình ắc quy xe sạc được 80%.

Thời gian sạc ắc quy xe máy sẽ mất khoảng nữa ngày. Cách tính thời gian sạc ắc quy là dung lượng ắc quy chia cho dòng điện nạp vào.

Ví dụ: Bạn dùng

– Ắc quy 100Ah, 12V

– Dòng điện nạp vào 10A

Bạn sẽ mất: 100/10=10 giờ khi sạc

7.2 Sạc bình ắc quy ô tô bao lâu thì đầy?

Với các dòng máy sạc bình điện không có chế độ tự động, thì mỗi giai đoạn sạc sẽ khác nhau, dẫn đến thời gian sạc ắc quy ô tô cũng khác nhau:

 • Giai đoạn sạc kích dòng: Thời gian trung bình từ 8 – 10 tiếng để sạc
 • Giai đoạn sạc ngâm với cường độ dòng diện thấp: Thời gian sạc từ 1 – 4 tiếng

Nhiều tài xe cho rằng chỉ cần sạc ắc quy ô tô  trong một giai đoạn đầu (8 đến 10 tiếng là đủ). Nhưng để đầy điện, bạn cần đảm bảo sạc đủ 2 giai đoạn. Tổng thời gian sạc từ 9 đến 13 tiếng.

7.3 Làm thế nào để bạn biết khi nào ắc quy 12v được sạc đầy?

Dễ nhận biết nhất là hiệu điện thế giữa 2 bản cực đạt 12,6V. Bạn có thể sử dụng Vôn Kế để kiểm tra. Với bình ắc quy không sử dụng bộ tự ngắt thì dấu hiệu nóng lên là báo hiệu rõ nhất.

7.4 Có thể để sạc ắc quy 12v sạc qua đêm được không?

Mặc dù không có nguy cơ sạc quá mức khi sử dụng bộ sạc chất lượng cao, nhưng không nên duy trì kết nối pin với bộ sạc trong hơn 24 giờ Nếu sạc qua đêm, bạn không nên dùng loại sạc nhanh vì có thể gây nên cháy nổ, hoặc hỏng ắc quy do dòng điện cao.

7.5 Có thể vừa sạc vừa sử dụng ắc quy 12V một lúc được không?

Có thể, nhưng không nên vừa sạc vừa sử dụng ắc quy 12V một lúc.

Nguồn tham khảo:

How long does it take to charge a car battery and how do I charge it?:

https://www.adrianflux.co.uk/blog/2020/10/how-to-charge-car-battery.html

Trên đây là một số thông tin về thời gian sạc bình ắc quy 12V. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức sạc bình, đồng thời cân nhắc chọn cách sạc nhanh hay chậm trong từng trường hợp để bảo vệ bình và an toàn cho người dùng. Nếu vẫn còn thắc mắc nào chưa có lời giải đáp, hãy liên hệ với Ắc quy Gia Phát để được tư vấn cụ thể hơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *