Dung lượng dự trữ RC? Ý nghĩa thông số RC trên bình ắc quy

Dung lượng dự trữ RC là một thuật ngữ khá phổ biến xuất hiện trên các thông số kỹ thuật của bình ắc quy.  Bài viết sau đây, Ắc quy Gia Phát xin chia sẻ những thông tin hữu ích về Dung lượng dự trữ RC là gì? Mời quý độc giả cùng tham khảo!

1. Dung lượng dự trữ RC là gì?

Sử dụng và bảo dưỡng ắc quy là một vấn đề quan trọng trong ô tô và các thiết bị khác. Hiệu suất pin là một khái niệm phức tạp bao gồm một số yếu tố, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là dung lượng dự trữ.

Dung lượng dự trữ RC là gì?

Nhận biết dung lượng dự trữ là bao nhiêu cho phép người lái xe đưa ra quyết định tốt về việc mua ắc quy ô tô.

Dung lượng dự trữ RC (Reserve Capacity): Là dung lượng của ắc quy dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện có sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25A ở 25°C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định.

2. Tầm quan trọng của Dung lượng dự trữ RC

Khi bắt đầu khởi động xe, ắc quy cung cấp điện năng giúp bình điện chạy.  Khi bình điện tiếp quản để cung cấp năng lượng cho động cơ, nó có nhiệm vụ giải phóng điện ở một điện áp ổn định để cung cấp năng lượng cho đèn, cần gạt nước và các phụ kiện khác.  

Tầm quan trọng của dung lượng dự trữ RC

Khi một chiếc xe ở tình trạng hoạt động bình thường, máy phát điện sẽ thay thế điện năng do ắc quy phóng ra. Nếu máy phát điện hoặc dây curoa quạt bị hỏng, động cơ của xe sẽ sử dụng điện từ pin.

Dung lượng dự trữ RC duy trì điện áp của hệ thống điện, đảm bảo cung cấp nhiều hơn nhu cầu thực tế của động cơ.

Cụ thể:

Nếu hệ thống có công suất đúng bằng nhu cầu thì có thể xảy ra tình trạng thiếu điện khi động cơ không thể hoạt động như bình thường hoặc nhu cầu tăng đột biến. Đó là lý do tại sao chúng ta cần theo dõi tình hình cung ứng điện bằng cách sử dụng dung lượng dự trữ RC.

3. Vì sao cần đo dung lượng dự trữ RC

Việc đo dung lượng dự trữ RC đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nhu cầu về nguồn điện phụ đang tăng lên khi các mẫu xe được cập nhật.

Việc thu thập thông tin như vậy giúp người lái xe và kỹ thuật viên sửa chữa có cách xác định thời gian thay pin tốt hơn.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi dung lượng dự trữ RC là gì? Nếu vẫn còn thắc mắc, liên hệ ngay với Ắc quy Gia Phát qua số điện thoại 0921552266 để được giải đáp chi tiết nhất.

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Automotive_battery#Reserve_capacity_minutes_(RCM_or_RC)

https://www.hunker.com/13415168/what-is-reserve-capacity-in-a-battery

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *