Cách đo nồng độ axit trong bình ắc quy

Nồng độ axit trong bình acquy là thông số quan trọng cho biết tình hình sử dụng bình và đánh giá dung lượng để xác định mức độ nạp điện. Vậy làm thế nào để đo nồng độ này? Sử dụng thiết bị nào? Đánh giá kết quả ra sao? Tất tần tật những thông tin này sẽ được Ắc Quy Gia Phát giải đáp chi tiết trong bài viết sau!

nồng độ axit trong bình acquy

Tỷ trọng kế dùng để đo nồng độ axit trong bình acquy

1. Vì sao cần phải đo nồng độ axit trong bình acquy

Nồng độ axit trong bình acquy được đo bằng tỷ trọng kế, một trong những thiết bị đo lường được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Thiết bị này được làm từ thủy tinh, có nhiều kích thước nhau. Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại phù hợp.

Thông thường, thông số này phụ thuộc vào tỉ lệ axit H2SO4 , nước và điện áp ở hai đầu bản cực. Do đó, việc đo nồng độ axit H2SO4 nhằm xác định dung dịch điện phân của bình acquy axit chì, từ đó tiến hành công tác bảo dưỡng, bảo trì ắc quy tốt hơn.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên thường đo giá trị nồng độ trong quá trình nạp xả để đánh giá dung lượng, góp phần xác định mức độ điện cần nạp của bình.

>> Đọc thêm bài viết Cấu tạo của acquy là gì để hiểu rõ hơn về vai trò của axit H2SO4

2. Hướng dẫn các bước thực hiện

Bước 1: Mở nắp bình ắc quy.

Bước 2: Đặt tỷ trọng kế vào bình thông qua nắp van, sau đó hút dung dịch điện phân vào tỷ trọng kế bằng núm hút.

nồng độ axit châm bình ắc quy

Hút dung dịch điện phân vào tỷ trọng kế

Bước 3: Kiểm tra kết quả trên vạch chia độ của tỷ trọng kế. Dựa vào nồng độ dung dịch mà đối trọng của thanh chia vạch sẽ chìm sâu tại vị trí tương ứng. Tiếp theo, đọc kết quả tại vị trí bề mặt dung dịch chia cắt thanh vạch.

Tham khảo thêm Cách tháo lắp bình ắc quy an toàn

3. Đánh giá các thông số đo lường

Các thông số đo lường nồng độ axit trong bình acquy thể hiện tình trạng bình như sau:

Tình trạng ắc quy Nồng độ axit trong bình acquy
Đầy bình 1.250 - 1.270
Mất điện ~ 25% 1.210 - 1.230
Mất điện ~ 50% 1.170 - 1.200
Mất điện ~ 75% 1.130 - 1.160
Hết điện < 1.100

Đối với các bình ắc quy lỏng, các bạn cần sử dụng axit châm bình ắc quy để tiến hành tích điện lần đầu cho bình. Còn ở các lần tiếp theo, trước khi hết điện, các bạn chú ý nhớ sử dụng nước cất châm bình ắc quy để bình không bị hư hỏng và xe hoạt động bình thường.

Qua bài viết trên các bạn đã biết cách đo nồng độ axit trong bình acquy chưa? Hãy lưu ý chọn đúng loại tỷ trọng kế và thực hiện theo trình tự các bước để đọc kết quả chính xác. Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với Ắc Quy Gia Phát để được hướng dẫn chi tiết hơn.

>> Các dòng sản phẩm ắc quy bán chạy tại Ắc Quy Gia Phát Tân Phú:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *