Nước cất châm bình ắc quy là gì? Cách châm nước bình ắc quy

Nước cất được chế tạo từ các phương pháp chưng cất hoặc lọc công nghiệp. Vậy nước cất châm bình ắc quy được xác định dựa trên những tiêu chuẩn gì? Vì sao phải dùng loại nước này cho bình xe nâng điện? Đây là những vấn đề được nhiều người thắc mắc hiện nay. Cùng Ắc quy Gia Phát tìm lời giải đáp sau đây!

nước bình ắc quy

Châm nước bình acquy như thế nào?

1. Nước cất châm bình ắc quy là gì? 

Nước cất là loại nước tinh khiết, đã loại bỏ các ion thông thường, không chứa tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Loại nước này được điều chế từ phương pháp lọc công nghiệp hoặc chứng cất.

nước cất châm bình ắc quy

Nước cất là dung dịch tinh khiết, không có tạp chất

Nước cất có hai loại gồm nước cất lọc 1 lần và nước cất lọc 2 lần. Nước cất lọc 1 lần được dùng cho các ngành công nghiệp, nước cất lọc 2 lần được sử dụng trong ngành y tế do có độ tinh khiết cao hơn. Nước cất châm bình ắc quy là nước cất lọc 1 lần với thời gian điều chế nhanh.

nước cất châm ắc quy

Nước cất được điều chế bằng công nghiệp lọc

2. Tiêu chuẩn của nước cất châm bình ắc quy là gì?

Hàm lượng cặn SiO2 mg/l ≤ 1
Sunfat SO4 mg/l ≤ 1
Sắt Fe mg/l ≤ 0.03
Amoniac và muối Amoni NH4 mg/l ≤ 0.05
Clorua CL mg/l ≤ 1
Đồng Cu mg/l ≤ 0.001
Độ cứng Ca+Mg mg/l ≤ 2
Nhôm Al mg/l ≤ 0.01
Độ pH 5.5 – 6.5
Độ dẫn điện riêng MS.cm-1 ≤ 5
Tổng chất rắn hòa tan TDS ≤ 3

3. Vì sao phải châm nước cất cho bình ắc quy?

Trong quá trình sử dụng xe nâng điện, bình ắc quy sẽ bị cạn kiệt dung dịch trong bình. Lúc này, để xe vẫn hoạt động bình thường, không gây hư hỏng, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành châm nước cất cho bình acquy. Nếu không thực hiện nhanh chóng, bình acquy sẽ hết diện, thậm chí là hư bình.

axit châm bình ắc quy

Nước cất nếu sử dụng loại đạt chuẩn chất lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy gấp 2 lần so với các loại nước thông thường hoặc nước pha axit loãng. Đặc biệt, đối với các loại bình ắc quy cần được bảo dưỡng thường xuyên như của xe golf, xe nâng điện thì nước cất châm bình ắc quy chính là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của bình.

Các nhà sản xuất lớn như Hitachi, Rocket khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng các loại nước tinh khiết hay dung dịch axit châm bình ắc quy trong quá trình bảo dưỡng.

nước cất châm bình acquy

Sử dụng nước cất châm bình ắc quy để xe hoạt động bình thường

4. Châm nước bình acquy khi nào?

Người dùng nên kiểm tra và châm nước bình acquy định kỳ 1 tháng một lần. Châm nước chủ yếu dùng cho ắc quy nước (ắc quy khô), Nếu dùng ắc quy khô thì không cần châm nước vào. Vì với loại này có thiết kế có lượng nước dùng đủ suốt vòng đời của nó, bên cạnh đó thiết kế cấu trúc kín giúp mình không bị mất nước.

Điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là nên châm nước bình acquy vào thời điểm chúng cạn, tránh để bình cạn sạch không còn một giọt nước. Điều này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và dễ dẫn đến cháy nổ.

5. Cách châm nước cất châm bình ắc quy

Chuẩn bị: 

Nước cất châm bình acquy loại 1,

Các dụng cụ cần thiết cho quá trình châm nước khác

Quy trình thực hiện:

Trường hợp 1: Với bình ắc quy mới mua, chưa có dung dịch bên trong thì bạn cần sử dụng Axit Sunfuric H2SO4 loãng có tỷ tọng 1.2 châm vào trong ắc quy đến vạch UPPER được in trên vỏ bình. Chờ 10-15 phút có thể mang bình ắc quy đi nạp

axit châm bình ắc quy là axit gì

Trường hợp 2: Khi bình ắc quy bị cạn nước thì cần nạp điện cho bình ắc quy theo trình tự phục hồi từ 20 tiếng đến 24 tiếng. Tiếp đến, người dùng đo lại dung lượng nước và tiếp tục nạp điện phục hồi thêm 10 giờ nữa

Khi châm bình ắc quy cần dùng ở ngoài trời để tránh gây mùi khó chịu đến mọi người

6. Lưu ý khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy

  • Vệ sinh bên ngoài bình ắc quy trước khi mở nắp ra châm nước để tránh các bụi bẩn bay vào bên trong bình.
  • Khi bình ắc quy bị cạn kiệt, cần kiểm tra và châm nước kịp thời. Tốt nhất, bạn nên thực hiện định kỳ để giữ mực nước ở trạng thái ổn định.
  • Chỉ dùng nước cất châm bình ắc quy, không sử dụng các loại nước khác vì tạp chất trong nguồn nước sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình, thậm chí gây hư hỏng.
  • Nồng độ axit trong bình acquy đã được nhà sản xuất quy định đúng chuẩn. Không châm dung dịch axit thêm dù nồng độ cao hay thấp. Nồng độ axit thấp sẽ làm ắc quy giảm điện thế, ngược lại nồng độ axit cao sẽ gây hỏng các tấm ngăn, rung và sunfat hóa bản cực, dẫn đến giảm tuổi thọ ắc quy.
  • Sau khi sạc từ 2-3 giờ và trước khi sử dụng là thời điểm thích hợp nhất để châm nước. Trường hợp ắc quy cạn kiệt và hở bản cực thì phải châm nước cất châm bình ắc quy ngập bản cực trước, tiếp theo sạc điện đầy bình, cuối cùng châm nước sau 2-3 giờ.
  • Nên sử dụng dụng cụ châm nước đi kèm bình ắc quy để châm lượng nước đúng theo tiêu chuẩn hoặc châm nước cách mặt trên của bình từ 6-12mm. Tốt nhất không châm nước dưới mức Lower level để tránh cháy nổ khi sử dụng.

7. Các câu hỏi thường gặp về nước châm bình ắc quy

7.1 Nước châm bình ắc quy giá bán bao nhiêu?

Giá nước châm bình ắc quy sẽ cao thấp khác nhau tùy theo giá bán mỗi cửa hàng. Tuy nhiên mức trung bình khoảng vài trăm ngàn 30l.

Nước cất châm bình ắc quy GS Giá chỉ 400k/30 lít

7.2 Dùng nước giếng hay nước máy châm bình ắc quy có được không? 

Câu trả lời là không, vì loại nước này chứa nhiều tạp chất hoặc các chất điện phân khác có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm, cháy nổ và giảm tuổi thọ cho ắc quy. Do đó, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và chỉ đổ đầy nước cất.Không được dùng axit hoặc dung dịch có tính axit vì sẽ làm tăng nồng độ chất điên phân, làm rã các tấm bản cực và dẫn đến hỏng bình

7.3 Nên châm nước bình acquy trước hay sau khi sạc?

Câu trả lời là sau khi đã sạc đầy. Trước khi sạc bạn cần kiểm tra lượng nước còn lại trong bình

7.4 Axit châm bình ắc quy là Axit gì?

Là dung dịch axit sunfuric (H2SO4) được pha theo công thức và tiêu chuẩn của nhà sản xuất ắc quy đưa ra.

Tóm lại, để xe nâng điện hoạt động ổn định thì người dùng nên châm nước bình ắc quy kịp thời. Tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần và bảo dưỡng đúng theo quy định từ nhà sản xuất.

Hy vọng những thông tin về nước cất châm bình ắc quy mà Ắc quy Gia Phát chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách bảo dưỡng và sử dụng ắc quy tốt hơn.

>> Tham khảo các mặt hàng ắc quy được ưa thích tại Ắc Quy Gia Phát Tân Phú:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *