Nước cất châm bình ắc quy là gì?

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 19/12/2020

Nước cất được chế tạo từ các phương pháp chưng cất hoặc lọc công nghiệp. Vậy nước cất châm bình ắc quy được xác định dựa trên những tiêu chuẩn gì? Vì sao phải dùng loại nước này cho bình xe nâng điện? Đây là những vấn đề được nhiều người thắc mắc hiện nay. Cùng Ắc quy Gia Phát tìm lời giải đáp sau đây!

nước cất châm bình ắc quy

Nước cất là dung dịch tinh khiết, không có tạp chất

1. Nước cất là gì? Tiêu chuẩn của nước cất châm bình ắc quy

1.1 Nước cất là gì?

Nước cất là loại nước tinh khiết, đã loại bỏ các ion thông thường, không chứa tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Loại nước này được điều chế từ phương pháp lọc công nghiệp hoặc chứng cất.

Nước cất có hai loại gồm nước cất lọc 1 lần và nước cất lọc 2 lần. Nước cất lọc 1 lần được dùng cho các ngành công nghiệp, nước cất lọc 2 lần được sử dụng trong ngành y tế do có độ tinh khiết cao hơn. Nước cất châm bình ắc quy là nước cất lọc 1 lần với thời gian điều chế nhanh.

nước cất châm ắc quy

Nước cất được điều chế bằng công nghiệp lọc

1.2 Tiêu chuẩn của nước cất châm bình ắc quy là gì?

Hàm lượng cặn SiO2

mg/l ≤ 1

Sunfat SO4

mg/l ≤ 1

Sắt Fe

mg/l ≤ 0.03

Amoniac và muối Amoni NH4

mg/l ≤ 0.05

Clorua CL

mg/l ≤ 1

Đồng Cu

mg/l ≤ 0.001

Độ cứng Ca+Mg

mg/l ≤ 2

Nhôm Al

mg/l ≤ 0.01

Độ pH

5.5 - 6.5

Độ dẫn điện riêng

MS.cm-1 ≤ 5

Tổng chất rắn hòa tan TDS

≤ 3

2. Vì sao phải châm nước cất?

Trong quá trình sử dụng xe nâng điện, bình ắc quy sẽ bị cạn kiệt dung dịch trong bình. Lúc này, để xe vẫn hoạt động bình thường, không gây hư hỏng, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành châm nước cất cho bình acquy. Nếu không thực hiện nhanh chóng, bình acquy sẽ hết diện, thậm chí là hư bình.

Nước cất nếu sử dụng loại đạt chuẩn chất lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bình ắc quy gấp 2 lần so với các loại nước thông thường hoặc nước pha axit loãng. Đặc biệt, đối với các loại bình ắc quy cần được bảo dưỡng thường xuyên như của xe golf, xe nâng điện thì nước cất châm bình ắc quy chính là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của bình.

Các nhà sản xuất lớn như Hitachi, Rocket khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng các loại nước tinh khiết hay dung dịch axit châm bình ắc quy trong quá trình bảo dưỡng.

nước cất châm bình acquy

Sử dụng nước cất châm bình ắc quy để xe hoạt động bình thường

3. Lưu ý khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy

  • Vệ sinh bên ngoài bình ắc quy trước khi mở nắp ra châm nước để tránh các bụi bẩn bay vào bên trong bình.
  • Khi bình ắc quy bị cạn kiệt, cần kiểm tra và châm nước kịp thời. Tốt nhất, bạn nên thực hiện định kỳ để giữ mực nước ở trạng thái ổn định.
  • Chỉ dùng nước cất châm bình ắc quy, không sử dụng các loại nước khác vì tạp chất trong nguồn nước sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình, thậm chí gây hư hỏng.
  • Nồng độ axit trong bình acquy đã được nhà sản xuất quy định đúng chuẩn. Không châm dung dịch axit thêm dù nồng độ cao hay thấp. Nồng độ axit thấp sẽ làm ắc quy giảm điện thế, ngược lại nồng độ axit cao sẽ gây hỏng các tấm ngăn, rung và sunfat hóa bản cực, dẫn đến giảm tuổi thọ ắc quy.
  • Sau khi sạc từ 2-3 giờ và trước khi sử dụng là thời điểm thích hợp nhất để châm nước. Trường hợp ắc quy cạn kiệt và hở bản cực thì phải châm nước cất châm bình ắc quy ngập bản cực trước, tiếp theo sạc điện đầy bình, cuối cùng châm nước sau 2-3 giờ.
  • Nên sử dụng dụng cụ châm nước đi kèm bình ắc quy để châm lượng nước đúng theo tiêu chuẩn hoặc châm nước cách mặt trên của bình từ 6-12mm. Tốt nhất không châm nước dưới mức Lower level để tránh cháy nổ khi sử dụng.

Tóm lại, để xe nâng điện hoạt động ổn định thì người dùng nên châm nước bình ắc quy kịp thời. Tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ hàng tuần và bảo dưỡng đúng theo quy định từ nhà sản xuất.

Hy vọng những thông tin về nước cất châm bình ắc quy mà Ắc quy Gia Phát chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách bảo dưỡng và sử dụng ắc quy tốt hơn.

>> Tham khảo các mặt hàng ắc quy được ưa thích tại Ắc Quy Gia Phát Tân Phú:

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo