Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, cách kiểm tra và khắc phục hiện tượng

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 31/03/2021

Ngắn mạch là một trong những hiện tượng gây nên các sự cố cho thiết bị điện. Vậy hiểu cụ thể về ngắn mạch là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Ắc quy Gia Phát tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

1. Hiện tượng ngắn mạch là gì?

Vậy điện áp ngắn mạch là gì?

Ngắn mạch hay còn được biết đến là hiện tượng đoản mạch. Hiện tượng này thường xảy ra khá phổ biến ở trong các hệ thống điện hiện nay. Tức là khi các dòng điện không thực hiện theo đúng hệ quy trình dẫn điện như hệ thống ban đầu mà di chuyển với khoảng cách ngắn hơn bởi sự xuất hiện của các sự cố như là dây điện bị rò rỉ, bị đứt,…

ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Hiện tượng ngắn mạch xảy ra khi dòng điện bị rò rỉ

Đối với trường hợp điện áp ngắn mạch đó thì tổng mạch điện sẽ nhỏ đi vì mạch điện đã bị chập, cháy tại một số vị trí bị hỏng hóc.

Bên cạnh đó, ngắn mạch còn xuất hiện khi dây nóng có chứa dòng điện đã chạm vào dây trung tính. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc điện trở của dòng điện bị giảm xuống, dòng điện trong mạch tăng cao, đi theo một đường khác.

Hiện tượng ngắn mạch xảy ra thường sẽ có tiếng nổ, tiếng chập điện khá lớn. Và hiện tượng này sẽ gây nên những ảnh hưởng như: hỏng thiết bị điện, khiến nhiệt độ tăng cao, vỏ dây bị cháy,… Chính vì vậy mà các kỹ thuật điện hay thợ điện sẽ cần phải thực hiện nhiệm vụ là cô lập, sửa chữa các vùng ngắn mạch nhanh chóng để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống điện.

2. Điện áp ngắn mạch là gì và cách phân loại

Để giải thích điện áp ngắn mạch là gì cũng cần làm rõ cách phân loại hiện tượng này.

Hiện nay, có rất nhiều loại hiện tượng ngắn mạch xảy ra mà các bạn cần nắm rõ, nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực này để từ đó có thể biết cách kiểm tra, đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

sự cố ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Ngắn mạch dẫn đến chập điện

Trong hệ thống điện hiện nay, có các dòng mạch điện rất phổ biến như là điện 1 pha, 3 pha. Và theo các kỹ thuật viên thì hiện tượng ngắn mạch xảy ra đối với dòng điện 3 pha sẽ gây nguy hiểm nặng nhất. Do đó, bạn cần nắm được một số loại ngắn mạch sau để xử lý kịp thời.

 • Ngắn mạch 1 pha chạm đất: là một sự cố 1 pha chập đất hoặc là bị chập dây trung tính, do đó gây nên hiện tượng đoản mạch.
 • Ngắn mạch 3 pha: đây là dòng điện 3 pha bị chập với nhau và tạo nên sự cố chập cháy.
 • Ngắn mạch 2 pha: là sự cố 2 pha chập nhau.
 • Ngắn mạch 2 pha chạm đất: đây là sự cố 2 pha đồng thời chạm xuống đất và bị chập.

3. Sự cố ngắn mạch là gì và nguyên nhân dẫn đến ngắn mạch

Làm rõ sự cố ngắn mạch là gì cũng cần tìm hiểu rõ cuội nguồn nguyên nhân.

Hiện tượng ngắn mạch xảy ra do khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy các bạn sẽ cần phải nắm được nguyên nhân trực tiếp để trong quá trình sử dụng các thiết bị điện có thể phòng tránh được.

 • Thứ nhất, việc xảy ra hiện tượng ngắn mạch có thể do tường nhà bị ẩm ướt, dây dẫn nguồn có thể bị hở và gây nên hiện tượng chập cháy.
 • Thứ hai, thiết bị điện quá tải sẽ khiến cho mạch điện không đáp ứng được và gây nên sự cố đoản mạch.
 • Thứ ba, dòng điện nếu tăng đột ngột cũng có thể gây nổ và xuất hiện các tia lửa điện.
 • Thứ tư, các thiết bị điện như là đèn, đồ gia dụng bị hỏng, ổ cắm điện, cầu chì, công tắc, phích cắm bị lỗi cũng có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch.

dòng điện ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Sự cố ngắn mạch là gì và nguyên nhân gây nên hiện tượng đoản mạch

4. Dòng điện ngắn mạch là gì là hướng dẫn cách kiểm tra ngắn mạch

Làm rõ dòng điện ngắn mạch là gì cũng cần biết cách kiểm tra ngắn mạch.

Hiện tượng ngắn mạch sẽ gây ra nguy hiểm rất lớn, do đó việc thường xuyên tiến hành kiểm tra là điều cần thiết. Dưới đây là các bước để kiểm tra ngắn mạch, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé.

 • Bước 1. Xác định vị trí xảy ra ngắn mạch

Bước đầu tiên đó là các bạn sẽ cần phải đi đến bảng điều khiển chính để xác định về vị trí của bộ ngắt mạch.

Thông thường thì bộ ngắt mạch sẽ được ký hiệu bằng đèn báo màu cam, màu đỏ. Ngoài ra thì nếu như hệ thống điện của bạn là hệ thống ở trên đất, bạn hoàn toàn có thể xác định được vị trí bị hỏng.

vòng ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Dòng điện ngắn mạch là gì và cách sử dụng thiết bị bảo vệ để tránh hiện tượng chập

 • Bước 2. Kiểm tra về dây nguồn của thiết bị

Sau khi đã xác định được các vị trí ngắt mạch thì các bạn cần kiểm tra gây nguồn của thiết bị bằng quan sát trực quan. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng, ampe kìm để kiểm tra các dây dẫn điện, đo điện áp, điện trở của mạch điện.

Trong trường hợp dây điện có bề ngoài bị nóng chảy, rò rỉ cách điện hay dây điện có mức điện áp bị lỗi thì sẽ không cho ra kết quả đo trên đồng hồ. Ngược lại, nếu có kết quả trùng với thông số của mạch điện thì có nghĩa là hệ thống không bị ngắn mạch.

Đối với các trường hợp xảy ra hiện tượng ngắn mạch thì các bạn sẽ cần phải rút dây nguồn ra khỏi mạch và mở công tắc nguồn. Nếu như các thiết bị điện vẫn tiếp tục hoạt động bình thường thì vẫn có thể sử dụng mạch điện như cũ. Sau đó mạch điện nếu vẫn bị ngắt thì bạn sẽ cần phải sửa chữa nhanh chóng.

 • Bước 3. Sửa chữa các mạch điện bị ngắn

Nhiệm vụ cuối cùng sau khi đã kiểm tra và phát hiện có mạch điện bị ngắn thì các bạn sẽ cần sửa chữa. Các bạn hãy bật từng công tắc đèn hoặc là các công tắc của thiết bị, mở lần lượt mỗi công tắc lên. Sau đó nếu như có công tắc làm cho hệ thống mạc bị ngắt lần nữa thì đó chính là vị trí bị hỏng hóc, bị ngắn mạch.

vòng ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Tải ngắn mạch là gì và cách sửa chữa các mạch điện bị ngắn

Đối với các vị trí này thì bạn sẽ cần phải tiến hành sửa chữa sự cố ngắn mạch. Tuy nhiên thì các bạn cũng cần chú ý là phải có kinh nghiệm, lành nghề để đảm bảo được quá trình sửa chữa được an toàn, đúng với yêu cầu kỹ thuật.

5. Tìm hiểu về các thông số ngắn mạch quan trọng

Thực tế đối với hệ thống điện hiện nay thì để có thể tính toán về ngắn mạch sẽ khá khó cũng như khó đạt được độ chuẩn xác. Chính vì vậy khi kiểm tra, các bạn sẽ cần nắm rõ về các thông số cơ bản liên quan đến dòng ngắn mạch như là:

 • Điện áp ngắn mạch
 • Tổn hao ngắn mạch
 • Dòng ngắn mạch

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà các bạn sẽ cần phải quan tâm đến các thông số khác nhau và xử lý thật hiệu quả hiện tượng ngắn mạch.

tải ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Tải ngắn mạch là gì và các thông số ngắn mạch quan trọng

6. Các hậu quả do ngắn mạch gây nên

Việc xảy ra hiện tượng ngắn mạch gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta khó có thể lường trước. Cụ thể một số hậu quả mà nó gây ra như sau:

 • Ngắn mạch có thể gây ra phát nóng cục bộ rất nhanh, khả năng sinh nhiệt lớn và dễ gây ra cháy nổ.
 • Ngắn mạch có thể làm biến dạng, vỡ các thiết bị điện bởi nó tạo ra lực cơ khí giữa các phần tử của các thiết bị điện.

điện áp ngắn mạch là gì - Ắc Quy Gia Phát

Nối ngắn mạch là gì và hậu quả do ngắn mạch gây ra

 • Có thể gây ra sự sụt áp lưới điện và làm động cơ bị ngừng quay.
 • Hiện tượng ngắn mạch gây mất ổn định hệ thống điện vì các máy phát điện bị mất cân bằng công suất, quay thao những vận tốc khác nhau và dẫn đến mất đồng bộ.
 • Ngoài ra, ngắn mạch cũng có thể gây gián đoạn việc cung cấp điện do nhiều phần tử của mạng lưới điện bị cắt ra để loại trừ các điểm ngắt mạch.

7. Một số cách phòng tránh, khắc phục hiện tượng ngắn mạch

Để giải đáp câu hỏi ngắn mạch là gì cũng cần quan tâm đến cách phòng tránh hiện tượng nguy hiểm này.

Bởi cả ngắn mạch cổ điển và sự cố chạm đất đều sẽ có nguy cơ gây sốc, hỏa hoạn cũng như hệ thống dây điện của bạn có nhiều phương tiện khác nhau nhằm mục đích bảo vệ, chống lại những nguy hiểm đó.

Chính vì vậy các bạn cũng không cần quá lo lắng về hiện tượng này bởi có cách để khắc phục.

Hiện nay, các bạn có thể sử dụng cầu dao tự động giúp bảo vệ quá trình tải, ngắn mạch trong hệ thống điện. Hay bạn cũng có thể sử dụng bộ ngắt mạch nối đất, thiết bị ngắt mạch để phòng tránh, khắc phục hiện tượng này.

ngắn mạch - Ắc Quy Gia Phát

Nối ngắn mạch là gì và cách kiểm tra khi có hiện tượng nhảy áp

Hy vọng qua những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu về ngắn mạch là gì cùng một số vấn đề liên quan đến hiện tượng này để biết cách khắc phục. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại website của Ắc quy Gia Phát!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)