Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy xe máy hết điện đơn giản tại nhà

Ắc quy là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu nên việc cách sạc bình ắc quy xe máy như thế nào, dấu hiệu nhận biết ắc quy xe máy hết bình được rất nhiều người quan tâm. Nắm được những băn khoăn mọi người, Ắc quy Gia Phát đã tổng hợp tất cả thông tin trong bài biết dưới đây. Mời bạn tham khảo.

cách sạc bình ắc quy xe máy

Cách sạc bình ắc quy xe máy đơn giản

1. Thông tin về bình ắc quy khô xe máy

Ắc quy khô cho xe máy (ắc quy kín khí) là dòng sản phẩm cải tiến hơn ắc quy nước ở chỗ được làm kín và không cầm châm nước định kỳ. Về bản chất, nó không khô hoàn toàn mà bên trong có chứa axit H2SO4 dạng gel.

cách sạc bình ắc quy xe máy

Ưu điểm của bình ắc quy khô xe máy

 • Tuổi thọ cao, không sợ hết điện trong thời gian dài.
 • Không phát ra mùi khó chịu.
 • Khi tạo ra dòng điện lớn, dòng sạc cao dẫn đến việc phục hồi điện áp nhanh hơn. Do đó, không làm ảnh hưởng gì tới hoạt động của kích điện.
 • Không cần phải châm nước ắc quy định kỳ
 • Khi các bộ phận xung quanh không bị axit ăn mòn, nó sẽ sạch hơn và an toàn hơn.

Nhược điểm: 

 • Có giá cao hơn bình ắc quy nước
 • Thỉnh thoảng có thể bị hết đột ngột, gây khó khăn cho người dùng khi đang di chuyển

Rất nhiều người dùng phần vân “Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không?” Thì câu trả lời là có, bình ắc quy khô hoàn toàn có thể sạc được.. Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra và cách sạc bình ắc quy xe máy đơn gian.

2. Hướng dẫn kiểm tra bình acquy xe máy

 • Bước 1: Xác định lỗi do ắc quy

Kiểm tra hệ thống điện của xe , mở khóa xe, sau đó bật đèn xem chúng có hoạt động hay không. Sau đó thử cái xem còn hoạt động hay không.

Xe đề không lên hoặc không nổ máy.

Tiếng còi xe yếu và mất tiếng, không kêu như mọi khi.

Đèn pha và xi nhan mờ. Ngoài ra, khi sử dụng còi, đèn sẽ nhấp nháy, chập chờn.

cách sạc bình ắc quy xe máy tại nhà

 • Bước 2: Kiểm tra điện áp đứng

Tháo ắc quy ra, lưu ý nên tháo cực âm ra trước để tránh trường hợp bị ắc quy phóng điện ra ngoài nếu bình còn điện. Khi lắp nên lắp cực dương trước.

cách sạc bình ắc quy xe máy đơn giản

Bình ắc quy nếu có vấn đề sẽ không tích điện khi sạc và không thể cung cấp được đủ dòng điện cho các thiết bị và hoạt động của xe. Lúc này, sử dụng vôn kế, kiểm tra điện áp sạc của ắc quy. Cũng có xe được trang bị vôn kế sẵn để dễ dàng kiểm tra.

Kết nối dây dẫn với đồng hồ vạn năng, dây dẫn màu đen với cổng “COM” và dây dẫn màu đỏ với cổng “V”. Đặt đồng hồ vạn năng ở mức thang đo 20VDC (chuyển sang mức “V”. “Nếu bạn sử dụng đồng hồ tự động). Khi xe máy đã tắt hoàn toàn, hãy kết nối dây đen với cực âm của pin và dây đỏ với cực dương, sau đó ghi lại điện áp.

 • Bước 3: Kiểm tra điện áp quay 

Kiểm tra ắc quy đang hoạt động để quan sát dòng điện chạy qua, để biết được bình ắc quy có hoạt động tốt hay không. Lưu ý không nên làm thường xuyên.

 • Bước 4: Kiểm tra tiếp xúc ở cực ắc quy 
 • Bước 5: Khắc phục sự cố.

Thực hiện theo các bước trước đó, kiểm tra và làm sạch các dây cáp gắn vào thiết bị. Để tránh chập mạch trong quá trình tháo rời, hãy mở các nút khi nạp

3. Cách sạc bình ắc quy xe máy khi hết điện

Bình ắc quy khô có thể sạc được, ắc quy khô xe máy cũng vậy. Bạn hãy thực hiện cách sạc bình ắc quy xe máy chi tiết dưới đây. Tuy nhiên để tốt nhất, nên mang xe máy đến các cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín để đảm bảo an toàn, tránh nguy hiểm và có thêm dụng cụ cần thiết.

sạc

3.1 Cách sạc bình ắc quy xe máy không có chế độ tự động

 • Bước 1: Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc trên máy về vị trí “Min.”
 • Bước 2:  Kiểm tra điện cực bộ sạc ắc quy và các cực của ắc quy đã cùng cực chưa. Nghĩa là, cực dương (+) của bộ sạc phải giống với cực dương (+) của ắc quy và cực âm (-) của bộ sạc phải giống với cực âm của ắc quy
 • Bước 3: Tiến hành bật công tắc nguồn và cầu dao.
 • Bước 4: Xác định điện áp sạc tăng và điện áp sạc nổi của ắc quy cần sạc.
 • Bước 5: Tính phí theo 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu:

Đầu tiên, điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc của bộ sạc sao cho dòng sạc của pin axit chì là 0,1C10 (A) và dòng sạc của pin kiềm-cadmium là 0,2C5. Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi bắt đầu sạc, bạn chỉ nên tăng núm từ từ, không nên tăng quá nhanh vì như vậy dễ tạo ra quá dòng và làm hỏng bộ sạc. Trong suốt quá trình sạc, dòng điện sạc được theo dõi và duy trì ở 10A cho đến khi điện áp sạc được báo cáo trong vôn kế bộ sạc đạt đến điện áp sạc nâng cao, lúc này Giai đoạn 1 kết thúc..

sạc bình xe máy tại nhà

Giai đoạn 2:

Ngắt kết nối với bộ sạc và ắc quy. Điều chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi mức điện áp phao hiển thị trên vôn kế bộ sạc. Giữ núm điều khiển dòng sạc ở đúng vị trí. Kết nối bộ sạc và ắc quy theo đúng cực. Hiệu điện thế trên vôn kế sẽ giảm, và ampe kế sẽ hiển thị dòng điện tích khác 0A. Nếu bạn tiếp tục sạc, điện áp sạc sẽ tăng dần cho đến khi điện áp phao được điều chỉnh, và dòng sạc sẽ giảm dần về 0A

Lưu ý khi dùng cách sạc bình ắc quy xe máy cho dù bạn sử dụng bộ sạc tự động hay thủ công, bạn phải theo dõi nhiệt độ của ắc quy trong khi sạc. Đo nhiệt độ ít nhất một lần một giờ và cắt dòng sạc ngay lập tức nếu nó vượt quá 40 độ C. Điều này có nghĩa là thời lượng sạc đầu tiên sẽ lâu hơn, nhưng ắc quy sẽ an toàn.

Người dùng thường chỉ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của bộ sạc ắc quy không tự động, nhưng để sạc đầy ắc quy thì phải hoàn thành cả hai giai đoạn.

3.2 Cách sạc bình ắc quy xe máy có chế độ tự động

 • Bước 1: Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc trên máy về vị trí “Min.”
 • Bước 2: Chỉnh công tắc chọn mức điện áp của ắc quy thành điện áp định mức của ắc quy cần sạc.
 • Bước 3: 

Kiểm tra điện cực bộ sạc ắc quy và các cực của ắc quy đã cùng cực chưa. Nghĩa là, cực dương (+) của bộ sạc phải giống với cực dương (+) của ắc quy và cực âm (-) của bộ sạc phải giống với cực âm của ắc quy

Để xác định cực tính, chúng ta thường chỉ cần nhìn vào các ký hiệu trên bộ sạc và ắc quy. Nếu dấu hiệu điện cực trên bộ sạc hoặc ắc quy bị mất, VOM được sử dụng để xác định chính xác thiết bị đầu cuối; không kết nối tự ý để tránh nguy hiểm.

 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5:  Điều chỉnh dòng sạc của pin bằng cách xoay núm cho đến khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế sạc là 0,1C10 (A) (ắc quy chì-axit) và 0,2C5 (ắc quy kiềm Cd).
 • Bước 6: Khi ắc quy đã được sạc đầy bộ sạc sẽ tự động ngắt

>> Xem thêm:

Giải đáp bình ắc quy mới có cần sạc không?

Cách khắc phục bình ắc quy sạc không vào điện

Trên đây là cách sạc bình ắc quy xe máy khi hết bình cũng như một số thông tin về cách kiểm tra bình ắc quy. Mọi thắc mắc về thay thế, lắp đặt, bảo dưỡng ắc quy vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc gọi liên hệ đến Ắc quy Gia Phát để biết thêm thông tin chi tiết. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Xem thêm: Cách sạc bình ắc quy khô, nước 12V, 6V đúng cách, an toàn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *