Cách phục hồi ắc quy khô xe máy, xe ô tô đơn giản nhất | Ắc Quy Gia Phát

Bình ắc quy khô có nhiều ưu điểm vượt trội nên giá thành cao hơn hẳn so với các loại ắc quy thông thường khác. Điều này khiến không ít chủ xe gặp khó khăn về vấn đề tài chính nếu phải thay bình ắc quy khi nó bị hỏng. Vì vậy trong bài viết này, Ắc quy Gia Phát sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi bình ắc quy khô đúng cách sẽ giúp chủ xe giảm bớt gánh nặng này khi tuổi thọ bình ắc quy được kéo dài

1. Ắc quy khô là gì?

Ắc quy khô (hay ắc quy kín) được thiết kế kín, khi dùng không cần phải châm nước định kỳ. Đây là tên gọi dùng để phân biệt với ắc quy nước. Tuy gọi là ắc quy khô nhưng thực chất loại bình này không khô bởi vì nó có chứa axit sunfuric H2SO4 dạng gel ở bên trong.

cách phục hồi ắc quy khô

Ắc quy khô được thiết kế kín, còn gọi là ắc quy kín

Tìm hiểu thêm về bình acquy khô tại Ắc Quy Gia Phát

2. Ưu điểm của bình ắc quy khô

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến như:

 • Nhanh phục hồi điện áp bình, trong khi đó kích điện vẫn hoạt động bình thường.
 • Không có khí thoát ra ngoài, không gây mùi khó chịu.
 • Không cần châm nước, châm điện dịch trong quá trình sử dụng.
 • Cấu tạo chắc chắn, bền, hoạt động ổn định.
 • Tuổi thọ cao.
 • Loại bỏ tình trạng điện cực, kim loại xung quanh bình bị ăn mòn do axit thường gặp ở bình ắc quy nước.

Bên cạnh đó, bình ắc quy khô còn tồn động một số nhược điểm như có thể hết điện đột ngột khiến người dùng gặp rắc rối nếu không có sự chuẩn bị từ trước, giá thành cao.

Tìm hiểu Bình acquy khô có sạc được không?

3. Biểu hiện khi ắc quy khô gặp vấn đề

Một số biểu hiện dưới đây cho thấy bình ắc quy khô của bạn đang gặp vấn đề, cụ thể như sau:

 • Bình ắc quy tự xả: Ắc quy lưu trữ trong một thời gian dài, ít được sử dụng hoặc không được bảo quản đúng cách. Thường có thể gặp phải tình trạng vừa sạc đầy đã đột ngột chết bình, ngay cả khi bạn chưa sử dụng đến.
 • Bình ắc quy sụt giảm điện áp: Bình ắc quy sụt điện áp thường xảy ra khi nguồn điện trong ắc quy không đủ năng lượng. Hiện tượng này thể hiện qua chênh lệch điện áp và cường độ dòng điện so với các thông số thiết kế ban đầu của bình.

 • Khả năng lưu trữ điện bị yếu: Bình ắc quy lưu trữ điện bị yếu có khả năng ắc quy đã bị chai và không thể duy trì điện năng trong thời gian dài. Khiến tuổi thọ của một thiết bị điện khi được kết nối với bình ắc quy bị giảm theo đáng kể.
 • Bình ắc quy sạc không vào điện: Nhiều trường hợp bình ắc quy bị hư dẫn đến tình trạng không sạc được hoặc sạc bình ắc quy nhưng không có dòng điện vào.
 • Bình ắc quy nóng bất thường: Bình ắc quy có thể tự xả, sụt áp, trữ điện kém và gây nóng lên bất thường trong quá trình sạc và sử dụng. Đôi khi, bình ắc quy cũng có thể tự nóng khi không sử dụng.
 • Đề xe không nổ: Nếu bạn sử dụng ắc quy trên các phương tiện như ô tô, xe máy, xe nâng điện… mà khởi động xe không nổ thì chứng tỏ ắc quy đã chết hoặc yếu cần bảo dưỡng hoặc thay thế.

>> Tham khảo ngay Cách kiểm tra bình ắc quy chi tiết nhất

4. Nguyên nhân khiến ắc quy khô hư hỏng

Nguyên nhân khiến cho bình ắc quy xảy ra các biểu hiện trên là do:

 • Tia lửa điện: Khi dây dẫn không được kết nối chặt chẽ với điện cực, trong quá trình làm việc sẽ dễ tạo ra các tia lửa điện. Theo thời gian, nó có thể gây cháy hoặc làm thủng bình ắc quy, cực kỳ nguy hiểm.
 • Không sử dụng đúng nguồn: Nếu bạn sử dụng bộ sạc có công suất lớn hoặc cao hơn điện áp khuyến cáo sẽ khiến bình ắc quy bị nóng quá mức, nghiêm trọng hơn có thể phát nổ.
 • Ít sử dụng bình ắc quy: Sử dụng bình ắc quy khi dung lượng lượng điện quá thấp sẽ gây ra hiện tượng muối trong chất điện dịch không được điện phân hết dẫn đến kết tủa PbSO4. Lớp kết tủa này bám vào bề mặt điện cực và theo thời gian làm giảm khả năng tiếp xúc của điện cực với chất điện phân, làm giảm hiệu suất của bình ắc quy.
 • Không thường xuyên bảo dưỡng: Bình ắc quy không được bảo dưỡng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hoạt động của nó, gây ra tình trạng rò rỉ, phát nổ hoặc một số trường hợp nguy hiểm khác.

phục hồi bình ắc quy khô

Bình ắc quy gặp vấn đề gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe

Hơn nữa, bản cực dương có thể bị tan rã dần dần, tích tụ dưới đáy bình như một lớp mùn màu nâu đen. Từ đây, dòng điện sẽ bị rò rỉ, gây nên hiện tượng sụt áp ở bình ắc quy. Lúc này, bình vừa khó sạc đầy, vừa mau hết điện.

>> Tìm hiểu thêm:

5. Cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy, xe oto

Áp dụng cách phục hồi bình ắc quy khô đúng giúp kéo dài tuổi thọ bình, góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính cho chủ xe. Tùy theo từng trường hợp cụ thể để có cách phục hồi bình ắc quy tương ứng như sau:

5.1 Trường hợp 1: Ắc quy bị sulfat hóa

Bước 1: Tháo bình ắc quy ra khỏi xe

Đầu tiên bạn cần tháo sạc ắc quy ra khỏi xe. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng trên xe nâng hay xe ô tô. Khi xử lý thiết bị điện, nếu không tháo ắc quy sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Bước 2: Sạc đầy ắc quy

Sạc bình liên tục trong 12 giờ với dòng điện có cường độ cao nhất theo quy định sao cho điện thế đo được đạt 13,5V sau khi sạc xong.

Bước 3: Xả điện bình ắc quy

Xả điện bình ắc quy cho đến khi điện thế về mức 9,5V là được. Cách tốt nhất để xả điện bình ắc quy là kết nối với các phụ tải như đèn pha, cốt… và cho chúng hoạt động.

Bước 4: Sạc lại bình ắc quy

Tiến hành sạc lại bình ắc quy với dòng điện khoảng 5A. Nếu 12 tiếng sau mà bình đầy thì chứng tỏ đã phục hồi bình ắc quy thành công.

Bước 5: Tiếp tục xử lý nếu chưa thành công

Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các bước trên nhưng việc khôi phục ắc quy khô vẫn không thành công, bạn có thể thử lại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng sử dụng phương pháp này quá thường xuyên có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

cách phục hồi bình acquy khô

Phục hồi bình ắc quy khô đúng cách giúp tăng tuổi thọ bình

5.2 Trường hợp 2: Ắc quy bị cạn nước

Bước 1: Kiểm tra bình ắc quy

Khi phát hiện ắc quy bị khô, bạn phải kiểm tra cẩn thận trước khi tiến hành khôi phục. Hãy chắc chắn rằng không ắc quy không có bất kỳ sự rò rỉ nào.

Bước 2: Rút cạn dung dịch axit trong bình

Xả hết lượng axit trong ắc quy bằng dụng cụ chuyên dụng. Để tránh nguy hiểm, đảm bảo rằng axit chiết xuất được bảo quản và xử lý đúng cách.

Bước 3: Cho dung dịch phục hồi vào bình

Sau khi loại bỏ hết axit cũ ra khỏi bình, lúc này bạn phải thay chúng bằng dung dịch axit mới. Dung dịch axit mới trên thị trường thường sẽ có cùng dung lượng với lượng cần thiết cho ắc quy của bạn. Nếu bạn có một lượng axit không xác định, bạn nên xem lại mức độ axit và thêm cho phù hợp.

Bước 4: Để bình ắc quy nghỉ ngơi

Trước khi bạn có thể sạc lại và tái sử dụng ắc quy, trước tiên bạn phải cho chúng nghỉ ngơi trong 4 giờ. Điều này sẽ hỗ trợ sự ổn định và hiệu suất của môi trường điện phân trong ắc quy.

Bước 5: Nạp điện bình ắc quy theo trình tự phục hồi từ 20 tiếng đến 24 tiếng.

Bây giờ, bạn cần tiến hành nạp phục hồi ắc quy theo trình tự khôi phục được đề xuất của nhà sản xuất. Thông thường, quá trình sạc khôi phục mất từ 20 đến 24 giờ.

Bước 6: Đo lại dung lượng và châm thêm nước nếu cần

Để đảm bảo rằng tất cả các thao tác của bạn đều chính xác, bạn cần kiểm tra và đo lại dung dịch đã thêm vào ắc quy. Nếu cần, hãy châm bổ sung nước, hoặc bổ sung lượng dung dịch phù hợp với khuyến cáo.

Bước 7: Tiếp tục nạp điện phục hồi thêm 10 giờ nữa

Cuối cùng bạn tiếp tục nạp phục hồi thêm 10 giờ nữa. Nếu bình có thể sử dụng lại được thì việc phục hồi bình ắc quy đã thành công. Trường hợp bình không thể phục hồi, bạn nên mang xe đến các cửa hàng để kiểm tra, có giải pháp xử lý và thay thế kịp thời.

Chi tiết cách phục hồi bình ắc quy khô là gì? Mời bạn xem chi tiết tại video sau:

Bình ắc quy thường xảy ra nhiều sự cố không mong muốn. Để hạn chế tối đa điều này, bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, để bình hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao, bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và đưa xe đến ngay Ắc quy Gia Phát để được khắc phục kịp thời khi có sự cố phát sinh.

Cách phục hồi bình ắc quy khô không quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Do đó, nếu bình ắc quy của bạn có sự cố, hãy liên hệ ngay Ắc quy Gia Phát để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem thêm:Cách khắc phục bình ắc quy để lâu không dùng

6. Các câu hỏi thường gặp về cách phục hồi bình ắc quy khô

Bình acquy khô có châm nước được không?

Bình ắc quy khô không cần châm điện dịch như bình ắc quy nước nhưng vẫn cần phải sạc lại đình kỳ nếu không sử dụng.

Khử Sunfat bình ắc quy khô là gì?

Khử sunfat bình ắc quy là việc khử bỏ sự hiện diện quá nhiều của sunfat chì trên bề mặt bản cực. Việc này giúp ngăn quá trình điện hoá làm dung lượng suy giảm nghiêm trọng và tăng nội trở ắc quy.

Bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? 

Câu trả lời là có. Nếu xe máy của bạn bị hết bình hoặc không thể nổ máy thì bạn hãy mang bình ắc quy khô đi sạc  nhé.

Bảo quản bình ắc quy quy khi không sử dụng đúng cách?

Tháo bình ắc quy ra khỏi thiết bị/bộ sạc/tải. Lưu trữ ở nơi khô thoáng.
Bảo quản bình ắc quy chưa sử dụng ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh đoản mạch vì đã có sẵn điện.
Tránh tiếp xúc với tia lửa.
Không tháo rời bình ắc quy. Để tối đa hóa tuổi thọ của bình ắc quy, tốt nhất nên sử dụng bình ắc quy ở nhiệt độ từ +50°C đến +30°C.

Axit châm bình ắc quy là dung dịch axit gì? 

Axit châm bình ắc quy là dung dịch (H2SO4) được pha chế theo công thức và tiêu chuẩn do nhà sản xuất ắc quy quy định. Dung dịch H2SO4 (axit sunfuric) có màu đục, không cặn và trong suốt. Axit châm bình ắc quy để tạo ra điện và phân cực nó. Đây là cách hoạt động của các nguyên tắc vật lý và hóa học của bình ắc quy.

>> Tham khảo các sản phẩm ắc quy bán chạy tại Gia Phát Tân Phú:

Ắc quy Moto Toplite 12V – 10Ah YT12B-BS Ắc quy Moto Toplite 12V – 11.2Ah TTZ14S Ắc quy Moto Toplite 12V – 12.6Ah YTX14-BS
2.010.000 đ 2.060.000 đ 2.050.000 đ
Ắc quy Moto Toplite 12V – 14Ah YTX16-BS Ắc quy Moto Toplite 12V – 18Ah YTX20L-BS Ắc quy Moto Toplite 12V – 6.5Ah YT7B-BS
2.210.000 đ 2.650.000 đ 1.350.000 đ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *