Cách đấu nối nhiều bình ắc quy nối tiếp, song song

Bạn đang sử dụng một thiết bị nào đó mà năng lực của một bình ắc quy không phục vụ đủ. Để có thể hoạt động, thiết bị này cần phải có 2, 3 thậm chí là 4 bình ắc quy đấu nối với nhau mới cung cấp đủ nguồn năng lực cần thiết. Cùng đọc ngay những chia sẻ về 3 cách đấu bình ắc quy dưới đây.

Đấu bình ắc quy giúp cung cấp đủ năng lực cần thiết cho thiết bị hoạt động

1. Cách đấu bình ắc quy nối tiếp

Cách đấu bình ắc quy đầu tiên bạn cần biết đó chính là đấu bình ắc quy nối tiếp. Bạn tiến hành mắc nối tiếp nhiều bình ắc quy với nhau, với điện áp (V) tăng gấp n lần và dương lượng (Ah) của bình ắc quy vẫn được giữ nguyên.

Đây là cách mắc không làm tăng dung lượng của hệ thống. Bạn thực hiện việc đấu nối như sau:

Cực âm (-) của bình ắc quy 1 nối với cực dương (+) của bình ắc quy 2, cực âm (-) của bình ắc quy 2 nối với cực dương (+) bình ắc quy 2, cực âm (-) của bình ắc quy 3 nối với cực dương (+)của mình ắc quy 4,… cứ như vậy đấu nấu với n bình ắc quy.

cách đấu bình ắc quy nối tiếp

Cách đấu ắc quy theo nguyên tắc nối tiếp

Giả sử bạn có mỗi bình ắc quy 12V, thì khi tiến hành đấu nối theo cách nối tiếp, bạn sẽ nhận được một điện áp tổng bằng: U = 12 x n (n là số bình ắc quy được đấu nối tiếp).

Một ví dụ minh họa cụ thể như sau: Bạn sở hữu một bộ gồm 4 bình ắc quy xe đạp điện với thông số được cho là 12V-12Ah, thực hiện đấu nối tiếp với nhau. Khi đó điện áp của hệ thống là U = 12V x 4 = 48V. Và có dung lượng hệ thống không đổi là 12Ah.

>> Bài viết liên quan:

2. Cách đấu bình ắc quy song song

Không sử dụng cách đấu nối bình ắc quy như trên, các bạn có thể tiến hành cách đấu ắc quy song song. Khi đấu bình theo cách này, điện áp (V) của bình vẫn được giữ nguyên sau đấu nối, chỉ có dung lượng (Ah) của bình tăng lên n lần.

Bạn tiến hành đấu nối cực dương (+) của bình 1 với cực dương (+) bình ắc quy 2, cực âm (-) của bình ắc quy 1 đấu nối với cực âm (-) của bình ắc quy 2, lần lượt như vậy với số bình ắc quy mà bạn sở hữu.

cách đấu bình ắc quy song song

Cách đấu ắc quy theo nguyên tắc song song

Ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đấu nối này như sau: Bạn có 2 bình ắc quy với 12V-12Ah tiến hành đấu nối song song với nhau. Khi đó điện áp tổng của tất cả các bình sẽ vẫn là 12V. Còn Dung lượng tổng được tính như sau: 12Ah x 2 = 24Ah.

3. Cách đấu bình ắc quy song song kết hợp nối tiếp

Cách đấu bình ắc quy cuối cùng mà Ắc quy Gia Phát muốn giới thiệu đến bạn đó chính là cách đấu ắc quy kết hợp đấu song song với đấu nối tiếp. Đây là cách đấu nối làm tăng cả điện áp (V) và dung lượng (Ah) cho bình ắc quy.

Cách đấu ắc quy như sau: Cực dương (+) của bình 1 đấu với cực dương (+) của bình 2, cực âm (-) của bình 1 đấu với cực dương (+) của bình 3, cực âm (-) của bình 2 đấu với cực dương (+) của bình 4; cực âm (-) bình 3 đấu với cực âm (-) của bình 4,…

cách đấu bình ắc quy song song kết hợp nối tiếp

Hướng dẫn chi tiết cách đấu bình ắc quy song song kết hợp nối tiếp

Chắc hạn bạn có 4 bình ắc quy 12V-12Ah, tiến hành đấu nối song song kết hợp với nối tiếp, khi đó bạn sẽ được điện áp và dung lượng của bình như sau:

  • Điện áp tổng của tất cả 4 bình: 12V x 4 bình = 48V.
  • Dung lượng tổng của 4 bình ắc quy: 12Ah x 4 bình = 48Ah.

Để hình dung rõ hơn về cách đấu nối bình ắc quy khi xe gặp sự cố, các bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây:

Trên đây là thông tin chia sẻ đến bạn về 3 cách đấu bình ắc quy phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể tự tiến hành đấu nối bình ắc quy tại nhà để sử dụng cho mục đích nào đó của mình. Đặc biệt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mong muốn về điện áp hay dung lượng bình ắc quy mà bạn nên chọn cách đấu bình phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *