Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Cách nâng cao tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu là vấn đề mà các bác tài quan tâm nhất. Vậy, có những yếu tố nào quyết định đến tuổi thọ ắc quy ô tô? Nó có thể dùng được bao lâu và làm thế nào để có thể kéo dài thời gian sử dụng? Tất cả sẽ được Ắc quy Gia Phát giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  1. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô kéo dài bao lâu?
  2. Những yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ ắc quy ô tô
  3. 7 cách giúp tăng tuổi thọ ắc quy ô tô

1. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô kéo dài bao lâu?

1.1 Ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Mỗi loại ắc quy khác nhau sẽ có tuổi thọ hay độ bền khác nhau. Thông thường, các loại bình ắc quy ô tô sẽ có thời hạn bảo hành từ  6 -12 tháng và  sau 2-3 năm sử dụng phải thay mới. Tuy nhiên, nếu được bảo dưỡng đình kỳ cộng với hệ thống sạc  cho ắc quy cùng với các thiết bị điện trên xe hoạt động bình thường thì một bình ắc quy ô tô có thể sử dụng liên tục trong 4 năm, tương đương với quãng đường 100.000km.

Tuy nhiên, thực tế thì tuổi thọ ắc quy ô tô thường không đạt được con số trên mà rút ngắn hơn, khoảng từ 2 đến 3 năm bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Khi bình ắc quy bị hư hỏng hay kết thúc vòng đời sử dụng, bạn cần tìm đến một địa chỉ uy tín như Ắc quy Gia Phát để thay mới.

tuổi thọ ắc quy ô tô kéo dài bao lâu

Bình ắc quy ô tô có tuổi thọ lên đến 4 năm nếu được sử dụng đúng cách

1.2 Tuổi thọ trung bình của một số loại bình ắc quy ô tô

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hạn sử dụng của một số loại bình ắc quy nổi tiếng và được sử dụng nhiều hiện nay:

  • Bình ắc quy Đồng Nai: Đây là thương hiệu ắc quy Việt Nam, sản xuất trong nước nên giá thành khá rẻ. Tuy nhiên tuổi thọ trung bình thường thấp, khoảng từ 1 đến 2 năm.
  • Bình ắc quy Rocket: Ắc quy nhập khẩu này có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm, được nhiều bác tài ưa chuộng và lựa chọn sử dụng hiện nay.
  • Bình ắc quy Panasonic: Được sản xuất tại Việt Nam dựa trên công nghệ chuyển giao từ Ý, tuổi thọ trung bình khoảng từ 2 đến 3 năm.
  • Bình ắc quy Delkor: Được nhập khẩu nguyên bình từ Hàn Quốc, tuổi thọ trung bình cao nhất, tuổi thọ trung bình khoảng từ 3 đến 4 năm.

ắc quy oto dùng được bao lâu

Một loại ắc quy ô tô khác nhau sẽ có tuổi thọ trung bình khác nhau

2. Những yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô được xem là bộ phận tải điện cho các bộ phận khác trên xe như radio, đèn, điều hòa và đặc biệt nhất là dùng để khởi động xe. Việc bảo dưỡng ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ ắc quy. Những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ ắc quy ô tô.

2.1 Điều kiện nhiệt độ, thời tiết

Vấn đề ắc quy ô tô dùng được bao lâu bị ảnh hưởng trực tiếp do điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Khi hoạt động trong điều kiện bất lợi này, thành phần hóa học trong bình ắc quy bị biến đổi gây hỏng hóc và nguồn điện phát ra sẽ yếu hơn bình thường.

ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Điều kiện thời tiết nóng hay lạnh ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy ô tô

Để hạn chế điều này, hãy dùng một tấm phủ cách nhiệt để che lên xe khi phải đỗ dưới trời nắng nóng. Điều này giúp nhiệt độ trong khoang máy không bị tăng quá cao, bảo vệ hoạt động của bình ắc quy cũng như các chi tiết máy khác và hạn chế phai màu xe.

2.2 Thói quen sử dụng xe

Thói quen sử dụng xe quyết định rất nhiều đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Do đó, bạn cần chú ý và cẩn thận hơn trong quá trình dùng xe. Sau khi rời xe, bạn nên tắt hết các hệ thống phụ tải như đèn, điều hòa, âm thanh… để tránh làm cạn kiệt điện trong bình ắc quy nhanh chóng. Việc thường xuyên lái xe với quãng đường ngắn, tắt máy rồi lại khởi động thường xuyên khiến ắc quy không tích đủ điện, về lâu dài sẽ khiến chai và giảm tuổi thọ ắc quy ô tô. Ngoài ra, nếu lâu ngày không vận hành xe, bình ắc quy sẽ yếu điện khiến xe không khởi động được.

tuổi thọ ắc quy ô tô

Thói quen sử dụng xe quyết định rất nhiều đến vấn đề ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Nếu bạn là một người đam mê việc độ xe thì cần phải chú ý để không làm giảm tuổi thọ ắc quy ô tô. Khi lắp thêm quá nhiều thiết bị điện tử, đèn… mà không có sự tính toán kỹ lưỡng, mức tải tăng quá mức làm ắc quy nhanh hết điện, hỏng ắc quy, thậm chí hư hỏng hệ thống điện của xe.

2.3 Điều kiện bảo dưỡng ắc quy là gì?

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu được quyết định bởi điều kiện bảo dưỡng. Bình ắc quy cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc và xử lý kịp thời. Trường hợp khi gặp một sự cố ngoài ý muốn như xe bị ngập nước, bạn cũng cần phải mang xe đi bảo dưỡng ngay. Ắc quy nên được lau chùi, vệ sinh thường xuyên, nhất là tại vị trí hai cọc nối của bình để hiệu quả truyền tải điện được tốt nhất. Nếu không thực hiện những điều này, tuổi thọ ắc quy ô tô sẽ bị rút ngắn đáng kể.

acquy ô tô dùng được bao lâu

Bình ắc quy ô tô cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ

3. 7 cách giúp tăng tuổi thọ ắc quy ô tô

3.1 Lựa chọn bình ắc quy thay thế phù hợp

Sau vòng đời sử dụng hay khi bị hỏng hóc, ắc quy ô tô cần được thay thế ngay. Lúc này, bạn cần chọn bình ắc quy mới phù hợp để bình hoạt động ổn định và xe vận hành an toàn. Đầu tiên, bình ắc quy mới được chọn cần có thông số kỹ thuật đúng hoặc tương đương với bình ắc quy cũ để có sự phù hợp với thiết kế kỹ thuật của xe. Một số thông số trên bình acquy phải kể đến như dung lượng, điện áp, dòng khởi động… Bình ắc quy cũng cần chọn với kích thước phù hợp, hạn chế sự chênh lệch để tránh va đập khi xe vận hành.

tuổi thọ acquy ô tô

Bình ắc quy mới có thông số đúng với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất ô tô quy định

Để mua được bình ắc quy tốt, bạn cần chọn những thương hiệu nổi tiếng và địa chỉ uy tín. Một số loại bình nhập khẩu như Atlas, Rocket… sẽ có giá cao hơn bình nội địa, chất lượng và tuổi thọ của chúng cũng cao hơn nhiều.

3.2 Không để xe phơi nắng trực tiếp quá lâu

Như đã nói, điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Để bình ắc quy hoạt động ổn định, tuổi thọ kéo dài, bạn không nên để xe phơi nắng trực tiếp quá lâu. Một tấm bạt cách nhiệt để phủ lên xe khi đứng dưới trời nắng nóng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

tuổi thọ acquy oto

Dùng tấm bạt cách nhiệt để phủ lên xe khi đứng dưới trời nắng nóng

3.3 Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ 2 cực của ắc quy

Hai cực của ắc quy là nơi rất dễ bị rỉ sét và ăn mòn bởi đây là vị trí để ắc quy cấp điện ra bên ngoài. Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực này bằng cách dùng chổi lông nhúng vào dung dịch soda hoặc nước nóng để lau chùi. Việc này sẽ giúp ắc quy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô.

tuổi thọ của ắc quy ô tô

Hai cực của ắc quy ô tô là nơi dễ bị rỉ sét và ăn mòn nên cần vệ sinh thường xuyên

3.4 Khởi động máy ít nhất 1 lần/tuần nếu không sử dụng thường xuyên

Khi ô tô không được sử dụng thường xuyên, ắc quy sẽ không được sạc và sẽ mất dần khả năng sạc. Do đó, bạn cần khởi động máy ít nhất 1 lần/tuần để sạc điện cho ắc quy, tránh việc mức điện trong ắc quy cạn kiệt làm xe không thể khởi động.

Tìm hiểu ngay Cách sạc bình ắc quy đúng với từng loại

Ngoài ra, việc này còn giúp động cơ xe cũng như các chi tiết máy không “nghỉ” quá lâu, tăng sức bền động cơ và tăng tuổi thọ ắc quy ô tô. Khi khởi động xe, bạn nên tắt hết các thiết bị phụ tải và cho xe nổ liên tục khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Thường xuyên khởi động xe ít nhất một lần một tuần nếu không sử dụng

3.5 Vệ sinh khoang máy định kỳ

Vệ sinh khoang máy định kỳ là điều mà bạn không thể bỏ qua để tăng tuổi thọ bình ắc quy. Khi làm sạch bụi bám trong khoang máy, quá trình rỉ sét của các thiết bị, linh kiện sẽ chậm lại. Tốt nhất, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh định kỳ, vừa làm sạch xe, vừa kiểm tra để phát hiện sớm các lỗi để xử lý kịp thời.

3.6 Bảo dưỡng xe định kỳ

Ắc quy có thể rò rỉ điện làm thất thoát điện năng ra bên ngoài sau một thời gian sử dụng khiến giảm tuổi thọ ắc quy ô tô. Do đó, bạn nên thực hiện bảo dưỡng xe định kỳ 1 tháng 1 lần để giúp xe cũng như các thiết bị như ắc quy được hoạt động tốt hơn.

bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Bảo dưỡng xe định kỳ 1 tháng 1 lần giúp phát hiện sớm và xử lý kịp thời các sự cố

Việc bảo dưỡng này sẽ giúp phát hiện sớm các sự cố mà bình ắc quy đang gặp phải như rò rỉ điện, đầu cực bị ăn mòn, cạn điện dịch, dẫn điện kém… Từ đó, bạn có thể đưa ra giải pháp khắc phục, thay thế kịp thời.

3.7 Không độ quá nhiều thiết bị

Độ quá nhiều thiết bị phụ tải cho xe sẽ khiến điện năng bị quá tải. Do đó, khi độ quá nhiều thiết bị như đèn, loa, radio… điện trong ắc quy nhanh hết và đòi hỏi sạc nhiều hơn. Từ đó khiến bình nhanh hư hỏng và làm giảm tuổi thọ ắc quy ô tô.

tuổi thọ của bình ắc quy ô tô

Độ quá nhiều thiết bị phụ tải cho xe sẽ khiến điện năng bị quá tải

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Hy vọng nội dung bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng ắc quy tốt hơn, giúp tuổi thọ ắc quy ô tô được kéo dài nhất. Nếu có bất cứ điều gì cần được tư vấn, hãy liên hệ với Ắc quy Gia Phát để được giải đáp!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *