UPS online là gì? Phân biệt UPS online và UPS offline chi tiết

Bạn muốn biết UPS Online là gì? Nó có điểm gì khác với UPS offline mà nhiều người vẫn thường sử dụng? Bài viết này sẽ chia sẻ thông tin để giúp bạn có được câu trả lời hữu ích cho bản thân.

1. UPS online là gì?

Sau khi đã hiểu hệ thống UPS là gì, chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu xem UPS online là gì?

UPS online là viết tắt cũng như còn gọi bằng tên tiếng anh là Uninterruptible Power Supply Online. Nó có thể giúp các thiết bị này hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định với công suất được giới hạn theo khả năng của nó.

ups online là gì - Ắc Quy Gia Phát

UPS online là tên viết tắt của Uninterruptible Power Supply Online

UPS online và UPS offline là hai loại UPS chính mà bạn thường gặp bởi chúng là thiết bị thông dụng top đầu. Trên thực tế cả hai loại đều là thiết bị lưu trữ điện năng nhưng UPS online phát triển sau UPS offline và nó mang nhiều tính năng nổi trội và ngày càng trở thành thiết bị được lựa chọn sử dụng rộng rãi.

Trên thực tế UPS online hoạt động nhằm cho ra năng lượng thống nhất với điện lưới thông thường mà các thiết bị sử dụng, nhờ đó mà nó giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất có thể.

Khi đó, nguồn mạng lưới sẽ cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị bởi nó được biến đổi với điện áp của bình ắc quy thành dòng điện 1 chiều.

Trong mạch điện, nguồn cấp điện có thể từ bình ắc quy để nhằm biến điện thành điện áp phù hợp nhất cho các thiết bị gia đình hoặc các thiết bị tại nơi làm việc sử dụng được mà không có một thời gian chậm trễ nào cả. Vậy, câu hỏi đặt ra làm, điểm khác nhau giữa UPS offline và UPS online là gì?

2. So sánh UPS online và UPS offline

Để hiểu rõ hơn về UPS online là gì thì cũng cần hiểu rõ cách phân biệt UPS online và UPS offline.

Để nắm được điểm khác nhau của UPS online và UPS offline, điều đầu tiên bạn cạn cần biết đó chính là đặc điểm cụ thể của chúng. Chi tiết như sau:

2.1. Đặc điểm UPS online là gì?

Cách phân biệt UPS online và offline quan trọng đầu tiên và cần hiểu rõ đặc điểm của UPS online.

UPS online thực chất là một bộ thiết bị lưu điện công nghệ cao, thích hợp dành cho các thiết bị điện tử nhạy cảm và máy chủ trong các lĩnh vực như xét nghiệm, thiết bị y tế, an ninh quốc phòng, viễn thông truyền hình, dây chuyền công nghệ,…

UPS online so với UPS offline khắc phục được hiệu quả đối với các sự cố mất điện, hạ áp, sụt nguồn,… mà thời gian chuyển mạch là 0ms hoặc không có thời gian chuyển mạch, điều này vượt trội hơn.

Bởi trên thức tế UPS online là làm cho nguồn điện tương tự với điện lưới thông thường sử dụng, điều này làm giảm độ trễ khi chuyển mạch với khoảng thời gian ngắn nhất và nguồn điện máy được cấp cho các thiết bị cũng ổn định hơn. Dạng sóng đầu ra với UPS online là dạng sóng sin chuẩn giúp nó chạy cực tốt với mọi loại tải của nhiều thiết bị khác nhau.

Tìm hiểu thêm:

Công suất định danh là gì? Cách tính công suất đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách tính thời gian lưu điện của UPS chính xác nhất

UPS online sẽ nhanh chóng cấp điện đến các thiết bị của bạn mà không trễ thời gian nào khi xảy ra các sự cố với lưới điện. Các thiết bị cũng nhờ đó mà sử dụng được an toàn hơn, ổn định hơn và công suất tải không bị giới hạn.

bộ lưu điện ups online là gì - Ắc Quy Gia Phát

UPS online giúp các thiết bị điện tử của bạn hoạt động ổn định, an toàn hơn

Điện áp đầu ra của UPS online khá ổn định bởi điện áp đã được chuyển đổi xuống tương đương với mức điện áp bình ắc quy với công dụng tương tự nhưng có dung lượng lớn vô cùng, để ổn định điệp áp thì mạch inverter sẽ đảm nhận vai trò này. Chính vì vậy để ổn áp một cách triệt để thì nên sử dụng UPS online.

Ngoài ra, UPS online còn có nhiều tác dụng phụ khác cung cấp cho người dùng như chống sét, làm cổng giao tiếp với máy tính, giúp người dùng có thể sử dụng an toàn và quản lý điện năng sử dụng một cách hiệu quả hơn với máy tính, có đèn led hiển thị, đèn LCD, âm báo,…

2.2 Đặc điểm UPS offline là gì?

Để phân biệt UPS online và offline chúng ta cũng cần hiểu rõ đặc điểm của UPS offline.

UPS offline là một bộ lưu điện được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất thị trường hiện nay bởi nó có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên dòng công suất của nó nhỏ, tối đa chỉ đạt ở khoảng 2000VA, điều này khiến nó chỉ đáp ứng được cơ bản đối với các yêu cầu tối thiểu về điện năng. Không những vậy, thời gian chuyển mạch của UPS offline từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU phải mất từ 4 – 10ms.

ups online - Ắc Quy Gia Phát

Bộ lưu điện UPS online là gì và nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Offline

UPS offline thường chỉ sử dụng 1 bộ nạp để nạp điện năng tự động cho bình ắc quy, khi nó ở trạng thái điện lướt ổn định thì nguồn tiêu thị sử dụng điện năng trực tiếp của lưới điện. Khi sự cố xảy ra, mạch điện sẽ tiến hành chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ bình ắc quy và bộ Inverter. UPS offline cho dạng sóng đầu ra là sóng bước, xung vuông, dạng này hoàn toàn không phù hợp để chạy cho tải động cơ.

UPS offline được sử dụng tương đối thông dụng cho các dụng cụ, sản phẩm công suất nhỏ như tivi, máy tính,… Nó có thời gian lưu điện tương đối ngắn, không có chế độ Bypass, không có khe cắm thông minh nên khó thực hiện được Hot swap thiết bị.

Để giúp bạn nắm rõ hơn về điều khác nhau của UPS offline và UPS Online, các bạn có thể đọc thông tin so sánh trong bảng dưới đây:

UPS offline UPS Online
Công suất Nhỏ (1 pha), 500VA – 1000 VA Có cả loại vừa và lớn (1 – 3 pha), đầy đủ các loại công suất khác nhau
Thời gian lưu điện ngắn Tùy chỉnh được thông qua ắc quy mở rộng bên ngoài.
Dạng sóng Vuông hoặc mô phỏng sin Sin chuẩn
Thời gian chuyển mạch 4 -10 ms 0 ms
Chức năng thêm Hầu như không có Chống sét, cổng giao tiếp, led hiển thị, card điều khiển,…
Giá thành Khá rẻ Đắt hơn UPS offline
Phạm vi ứng dụng Khá hạn chế Ứng dụng rộng rãi với nhiều ngành nghề quan trọng: xét nghiệm, thiết bị y tế, an ninh quốc phòng, viễn thông truyền hình, dây chuyền công nghệ

Xem thêm: Cách lựa chọn ắc quy UPS tốt nhất hiện nay

Như vậy, thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu UPS Online là gì rồi đúng không? Không chỉ hiểu nó là gì mà còn nắm được điểm khác biệt của UPS Online với UPS offline trên thị trường hiện nay. Theo đó, UPS Online mang những tính năng, đặc điểm vượt trội hơn nhiều so với UPS offline.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *