Cách câu bình ắc quy đúng cách

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 18/12/2020

Câu ắc quy được xem là hình thức nạp điện cho bình khi gặp sự cố trong việc khởi động, tránh trường hợp mang xe về trung tâm cứu hộ ô tô. Tuy nhiên cách câu bình ắc quy như thế nào mới đúng cách, mang lại hiệu quả cao? Nếu bạn vẫn chưa tìm được lời giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng Ắc quy Gia Phát đọc ngay bài viết sau!

cách câu bình ắc quyCách câu bình ắc quy từ xe khác

1. Nguyên nhân khiến bình ắc quy hư hỏng

Ắc quy hư hỏng có thể do nhiều nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân khách quan như bình ắc quy quá cũ, dùng đã lâu nên hư hỏng, dưới đây là một số nguyên nhân chủ quan do con người gây nên:

 • Lâu ngày không sử dụng xe, khởi động máy.
 • Để xe quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Một số sự cố từ các tính năng, thiết bị thông minh trên xe như báo động, khởi động xe, đồng hồ, radio phát sóng theo tần số FM, cảnh báo an ninh,...
 • Ắc quy phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài.
 • Để xe ô tô bị ngập nước.
 • Cách sạc ắc quy sai gây hư hỏng ắc quy.
 • Lười bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.
 • Lái xe liên tục trên quãng đường ngắn.
 • Hư hỏng bộ điốt phát điện.

2. Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô

Khi phát hiện bình ắc quy gặp sự cố, cách câu bình ắc quy từ xe ô tô khác là giải pháp xử lý tạm thời, nhanh chóng để tiếp tục hành trình dang dở. Để tiến hành câu bình, trước hết cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Dây cáp câu bình, độ dài tối thiểu từ 2.5m.
 • Dây điện câu bình gồm 2 sợi tách biệt, dây màu đen nối cực âm (-), dây màu đỏ nối cực dương (+).

cách câu bình ắc quy ô tô

Dây cáp câu bình ắc quy

Sau đó, thực hiện cách câu bình ắc quy theo từng tiến trình dưới đây:

Bước 1: Xác định vị trí đặt ắc quy để thuận tiện nối dây

Một số dòng xe đặt bình ắc quy phía trước capo nhưng cũng có một số khác đặt ở phía sau nên chủ xe cần nghiên cứu vị trí để tiến hành câu bình thuận lợi.

Bước 2: Vệ sinh các đầu nối ắc quy

Đây là bước giúp các cực ắc quy được vào điện nhanh chóng, không gây chập điện bình. Trước hết, chủ xe dùng khăn khô để làm sạch khoang động cơ và hai đầu cực bình ắc quy. Tiếp theo, kiểm tra xem xăng có rò rỉ không và đảm bảo tắt hết hệ thống điện của xe như máy lạnh, đầu DVD trong xe trong lúc nạp bình vì có thể không đủ điện năng để khởi động máy.

Bước 3: Câu dây nối bình

Kẹp một đầu dây màu đỏ với dương của ắc quy đã hết điện, đầu kia với cực dương bình ắc kia còn điện. Tương tự, một đầu dây đen nối với cực âm của ắc quy còn điện, đầu kia với bất kỳ tấm kim loại nào trong khoang động cơ xe hết điện.

cách câu bình ắc quy oto

Cách câu bình ắc quy để nạp điện nhanh chóng

Lưu ý không để các đầu kẹp chạm vào nhau hay thân xe, không nối cực âm dây màu đen trực tiếp vào ắc quy xe hết điện. Nếu không sẽ gây ra các tia lửa, dẫn đến cháy nổ.

Bước 4: Khởi động xe

Khi đã hoàn thành nối dây câu bình, chủ xe tiến hành khởi động máy. Trước hết, khởi động chiếc xe có điện rồi cho máy hoạt động từ 3-5 phút để nạp điện vào bình hết điện. Sau đó, khởi động chiếc xe hết điện cho đến khi nào máy nổ thì dừng.

Tìm hiểu thêm Thời gian sạc bình ắc quy 12V thông thường

Bước 5: Tháo dây nối bình

Sau khi xe hết bình đã khởi động được, bạn cần tháo dây câu bình theo trình tự ngược với khi nối. Lưu ý không được để đầu dây chạm vào nhau trong quá trình tháo. Động cơ xe nên tiếp tục nổ trong vòng 15 phút để đảm bảo ắc quy không xảy ra vấn đề gì.

Để hình dung rõ hơn cách câu bình ắc quy đúng cách, các bạn có thể tham khảo thêm video sau:

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm Cách đấu nối nhiều bình ắc quy khi xe hết bình.

3. Lưu ý khi thực hiện cách câu bình ắc quy

 • Đảm bảo không chạm vào xe. Nếu không, dòng điện sẽ truyền qua người bạn, bạn sẽ trở thành cầu nối điện.

cách câu bình ắc quy xe tải

Không chạm vào xe trong khi câu bình

 • Khi câu bình, hạn chế tiếp xúc với axit của bình, tránh gây bỏng da, hỏng quần áo.
 • Không nên khởi động xe nhiều lần để tránh gây hỏng động cơ.
 • Không sử dụng ắc quy còn điện của xe cũ đã hỏng vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe mới.
 • Các loại khí phát ra từ ắc quy khi nạp điện có thể gây nổ nên chủ xe tuyệt đối không được hút thuốc lá, dùng bật lửa hoặc các nguồn gây lửa điện khác trong quá trình nạp bình.
 • Chỉ được phép sử dụng điện áp 12V, không được dùng điện áp 24V. Điều này có thể dẫn đến việc hệ thống điện bị hư hỏng.

Nhìn chung, câu bình là phương pháp xử lý ắc quy gặp sự cố nhanh nhất để hành trình được tiếp tục. Cách câu bình ắc quy tương đối đơn giản nhưng cũng có thể phát sinh nhiều tình huống nguy hiểm nếu không thực hiện đúng nguyên tắc. Để tránh vấn đề này xảy ra, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ câu bình ắc quy của Ắc quy Gia Phát.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)