Hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà đơn giản và an toàn nhất

Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể tự thay ắc quy ô tô tại nhà nếu thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn. Cùng Ắc Quy Gia Phát tìm hiểu về cách thay ắc quy ô tô trong bài viết sau! 

Có thể tự thay ắc quy ô tô tại nhà được không?

1. Dấu hiệu bình ắc quy cần thay mới

1.1 Ắc quy xuất hiện các vết nứt, mảnh vỡ

Khi nào cần thay mới bình ắc quy? Khi bình ắc quy cũ, xuất hiện các mảnh vỡ và vết nứt bên trên ắc quy. Lúc này bình cần được thay ngay để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào. 

Trường hợp mở nắp capo, bạn không phát hiện ra mảnh vỡ, hãy tiếp tục kiểm tra đầu điền ắc quy có các vết nứt nay không. Sau đó mới quyết định có nên thay mới hay tiếp tục sử dụng. 

1.2 Dung dịch sunfat ăn mòn các điện cực

Một trong những dấu hiệu cần thay bình ắc quy đó là dung dịch sunfat khiến cực điện bị rỉ sét. Để xác định tình trạng này, bạn có thể sử dụng búa và gõ nhẹ vào cực điện. Nếu có mảng rỉ rơi ra thì bình cần được thay mới. Khi không có mảng rỉ rơi ra, bạn dùng bàn chải nhỏ nhúng vào dung dịch Natri Cacbonat và nước để chà các vết rỉ sét để ắc quy có thể tiếp tục hoạt động bình thường. 

 

Bình ắc quy ô cũ xuất hiện các mảnh vỡ hoặc dung dịch sunfat ăn mòn điện cực 

Bên cạnh đó, bạn tiếp tục quan sát xem có bột màu trắng – xanh bám vào chân cọc ắc quy hay không. Nếu có, bạn nên dùng khăn hoặc chổi để làm sạch các vết bám này sẽ giúp ắc quy tiếp tục vận hành trơn tru. Lưu ý, tuyệt đối không dùng tay để vệ sinh vì trong các vết bẩn này có Acid Sunfuric sẽ gây hại cho da tay. 

Ngoài hai cách kể trên, bạn có thể “chẩn đoán” tình trạng bình ắc quy bằng cách kiểm tra máy phát điện. Nếu động cơ đang vận hành và ắc quy hoạt động tốt, máy phát điện thường dao động từ 13,8 – 14,2V. Nếu động cơ tắt và không dùng thêm các chức năng điện khác, ắc quy sẽ có dòng 12,4 – 12,8V. 

1.3 Một số dấu hiệu khác

Nếu ắc quy ô tô đã sử dụng trong nhiều năm, đến thời hạn thì cần phải thay mới. Một số loại ắc quy cũ sẽ xuất hiện tình trạng biến dạng, bị phồng cũng không thể tiếp tục sử dụng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, nếu tiếng đề máy xe trở nên dài và lâu hơn so với thông thường, nghĩa là ắc quy bất ổn. Ngoài ra, điện thế và điện tích bình không ở mức thông thường hay màu sắc mắt thần có màu trắng cũng là lúc bạn nên cân nhắc thay ắc quy ô tô tại nhà hoặc đưa xe đi thay ở các dịch vụ chuyên nghiệp. 

Bình ắc quy cũ có thể bị phồng, bị biến dạng tùy trường hợp 

2. Cách chọn ắc quy ô tô chất lượng

 • Chọn ắc quy theo dung lượng

Khi chọn ắc quy cho ô tô, bạn cần phải chọn đúng dung lượng của ắc quy, tính theo đơn vị Ah. Căn cứ vào thông số Ah, bạn sẽ biết được bình ắc quy có khả năng trữ lượng bao nhiêu điện năng.

Khi chọn bình ắc quy theo dung lượng, chủ xe phải chọn bình phù hợp với dòng xe. Ví dụ, hệ thống điện của dòng xe ô tô bạn đang sở hữu ở mức điện áp 12V thì bình ắc quy lựa chọn cũng phải 12V. Nếu chọn ắc quy điện áp 24V sẽ không tương thích, dẫn đến hư hỏng hệ thống. 

 • Chọn ắc quy theo thông số khởi động

Thông số khởi động là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cường độ dòng điện cao nhất mà bình ắc quy có thể nạp trong điều kiện 0 độ C và trong khoảng thời gian 30 giây. Dòng khởi động buộc phải nạp đủ năng lượng thì động cơ xe mới khởi động được. Đó là lý do khi chọn ắc quy xe ô tô, cần phải lưu ý đến thông số dòng khởi động tương thích. 

Nên chọn bình ắc quy đúng dung lượng và thông số khởi động 

 • Chọn ắc quy theo kích thước

Tốt nhất bạn nên đo đạc kích thước vị trí đặt bình ắc quy để chọn mua sản phẩm có kích thước phù hợp, tránh chọn bình quá to hoặc quá nhỏ. 

 • Chọn ắc quy theo thương hiệu uy tín

Cuối cùng, bạn nên chọn mua bình ắc quy của những thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn. Mua phải hàng giả, hàng nhái không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm.  

3. Hướng dẫn cách thay ắc quy ô tô nhanh chóng

3.1 Các bước tháo bình ắc quy cũ

 • Bước 1: Đảm bảo môi trường thay ắc quy an toàn 

Khi thay ắc quy ô tô tại nhà, bạn phải đảm bảo rằng môi trường làm việc phải sạch sẽ, thoáng mát và an toàn. Bạn cần chắc chắn 100% rằng gần đó không có khói, lửa hay luồng giao thông. Trong khi tháo ắc quy cũ ra khỏi xe, tuyệt đối không được hút thuốc lá. 

Cần chọn môi trường an toàn để thay bình ắc quy

Bạn nên đeo kính bảo hộ cho mắt, kết hợp đeo bao tay cẩn thận khi tháo bình ắc quy cũ. Bởi trong bình có chứa Acid Sunfuric gây hại da tay, tích tụ dòng điện có thể gây nguy hiểm. 

 • Bước 2: Mở nắp capo xe

Sử dụng thanh chống để cố định nắp capo xe không bị đổ xuống trong quá trình thay bình ắc quy. 

 

Mở nắp capo xe để thay bình ắc quy 

 • Bước 3: Tìm vị trí ắc quy cũ

Ở bước này, bạn cần dò tìm vị trí bình ắc quy cũ xem bình đang đặt ở đâu. Hiện nay, ắc quy thường bố trí ở 1 trong 2 bên khung xe nên rất dễ tìm. Chưa kể, ắc quy thường có hình chữ nhật và có hai cực nối bên trên. 

Tìm đúng vị trí bình ắc quy và chuẩn bị tháo rời

 • Bước 4: Xác định chính xác cực nối 

Tiếp tục xác định cực dương và cực âm của xe. Cụ thể, cực dương ký hiệu bằng (+) và cực âm ký hiệu bằng (-). Kẹp màu đỏ nối cùng cực dương và kẹp màu đen kết nối cùng cực âm. 

 • Bước 5: Tiến hành tháo cực âm 

Khi tháo bình ắc quy, bạn phải tháo cực âm trước để tránh chập điện. Lưu ý, bạn nên nhớ rõ vị trí cực dương và cực âm để tránh trường hợp tháo cực dương trước có thể gây nguy hiểm. 

Cần xác định rõ cực dương và cực âm của ắc quy để tháo lắp đúng cách  

 • Bước 6: Tiến hành tháo cực dương

 Tháo cực âm xong, bạn tiếp tục tháo cực dương của ắc quy 

 • Bước 7: Tháo rời bình ắc quy

Khi đã hoàn thành xong 6 bước trên, bạn nên kiểm tra lại lần cuối xem còn dây điện hay bộ phận nào đang “níu” ắc quy lại không. Nếu không, hãy nhẹ nhàng đưa bình ra khỏi xe và lắp bình mới vào. 

Từ từ đưa bình ắc quy ra khỏi xe 

3.2 Các bước lắp bình ắc quy mới

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ khay đựng và cọc ắc quy

Bạn hãy làm sạch khay đựng ắc quy và các cọc nối. Trong trường hợp cọc đã mòn nhiều, hãy thay mới. Chờ một thời gian cho khay và cọc khô. 

 • Bước 2: Lắp bình ắc quy mới vào

Đặt bình ắc quy mới vào vị trí đúng như bình ắc quy cũ theo hướng nối cọc, sau đó đóng mọi liên kế để cố định cho ắc quy không bị dịch chuyển. 

 • Bước 3: Tiến hành nối cực dương 

Thực hiện nối các cọc lại vào bình ắc quy. Ở bước này, bạn làm ngược lại so với lúc tháo bình ắc quy cũ. Nghĩa là bạn tiến hành nối cực dương trước, sau đó mới tiếp tục nối cực âm. 

Đấu nối cực dương và cực âm ngược lại với bước tháo ra 

 • Bước 4: Tiến hành nối cực âm

Nối xong cực dương, bạn tiếp tục nối cực âm rồi vặn chặt ốc để cố định bình cho thật chắc chắn. 

Vặn ốc cố định bình ắc quy chắc chắn sau khi thay mới 

 • Bước 5: Phun dung dịch giúp chống ăn mòn

Sử dụng dung dịch chống ăn mòn để phun lên tất cả cọc ắc quy. Cách này giúp làm tăng độ bền ắc quy khi sử dụng 

Cần phun thêm dung dịch chống ăn mòn cho bình ắc quy

 • Bước 6: Đóng capo lại và thử khởi động xe 

Lúc này, bạn hãy đóng nắp capo lại, sau đó bấm nút đề máy khởi động xe, đồng thời kiểm tra hệ thống điện trong xe có ổn định hay không.  

Sau khi thay ắc quy xong, bạn tiến hành đóng nắp capo lại 

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Bình ắc quy cũ xử lý như thế nào?

Với bình ắc quy cũ sau khi tháo khỏi xe, bạn nên mang đến các cơ sở thu mua phế liệu để đảm bảo bình được xử lý đúng cách. Tuyệt đối không nên vứt bình bừa bãi ra bên ngoài vì dung dịch axit trong bình có thể gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. 

4.2 Nên tự thay ắc quy tại nhà hay sử dụng dịch vụ?

Bạn hoàn toàn có thể tự thay ắc quy ô tô tại nhà nếu có kiến thức và kinh nghiệm trong việc thay bình cũ, lắp bình mới. Còn nếu bạn chưa tự tin hay không am hiểu về mặt kỹ thuật, tốt nhất hãy đưa ô tô đến các dịch vụ chuyên thay ắc quy để được thay bình chất lượng, an toàn và nhanh chóng. 

Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể tự thay bình ắc quy tại nhà 

Hiện nay, Ắc Quy Gia Phát là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm bình ắc quy ô tô chất lượng, chính hãng với giá tốt nhất thị trường. Dịch vụ thay ắc quy ô tô 24/7, hỗ trợ thay bình nhanh chóng cho khách hàng khi hết bình hoặc xảy ra sự cố trên khắp các quận trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Mọi nhu cầu thay bình ắc quy, bạn hãy liên hệ ngay để chúng tôi được tư vấn và báo giá. Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 207/3 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 8, Phú Nhuận, TPHCM.

 • Chi nhánh:

Chi Nhánh Tân Phú: Số 10 Tây Thạnh, P Tây Thạnh, Q Tân Phú, TPHCM.

Chi nhánh Quận 7: Số 635 Lê văn Lương, Tân Phong, Quận 7, Tp HCM

Chi nhánh Bình Dương: 262 Đại Lộ Bình Dương, Thuận An, Bình Dương

Chi nhánh Hà Nội: Số 602 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 377 Hải Phòng, Thanh Khê, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *