Ắc quy ô tô từ A-Z: loại nên mua, dấu hiệu thay bình, cách bảo dưỡng

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 25/11/2020

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng không thể thiếu, có vai trò tích trữ, cung cấp nguồn điện cho quá trình khởi động động cơ và sự hoạt động của các phụ tải khác như âm thanh, ánh sáng…

Những thông tin mà Ắc quy Gia Phát chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận đặc biệt này. Nhờ đó, bạn có thể mua được một bình ắc quy phù hợp và sử dụng nó lâu dài nhất.

1. Cấu tạo của ắc quy oto

Bình ắc quy ô tô được thiết kế dưới dạng khối hình hộp chữ nhật kín. Mặt trên cùng của bình có 2 cọc cho 2 cực điện: cực âm và cực dương, được đặt về hai phía. Bên trong bình gồm nhiều hộc hay ngăn để chứa axit. Số ngăn này sẽ có sự chênh lệch giữa các loại bình, trong đó ắc quy ô tô 12v thường có 6 ngăn.

ắc quy ô tô

Bình ắc quy là bộ phận tích điện và cung cấp điện cho xe khi động cơ chưa khởi động

Một số bộ phận khác của bình ắc quy như:

 • Nắp;
 • Vỏ;
 • Cọc bình;
 • Nút thông hơi (đối với loại bình ắc quy hở);
 • Tấm chắn;
 • Thanh nối;
 • Ngăn bình;
 • Hộc bình;
 • Bản cực;
 • Dung dịch axit (chất điện phân).

2. Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình ắc quy ô tô đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. 

Tùy theo nguồn gốc xuất xứ, người ta chia ắc quy thành 2 loại gồm: bình ắc quy nội địa và bình ắc quy ngoại địa nhập khẩu. Dựa trên cấu tạo, bình ắc quy cũng được chia thành 2 loại: ắc quy khô kín và ắc quy ướt.

bình ắc quy ô tô

Có nhiều thương hiệu ắc quy trên thị trường hiện nay

Theo đó, mỗi loại bình cũng có đặc điểm, chất lượng cũng như giá ắc quy ô tô khác nhau. Để biết được bình ắc quy loại nào tốt, đáng để mua, bạn cần tham khảo, đánh giá và có sự so sánh giữa các loại bình.

3. Cách đọc các thông số ắc quy 

Mỗi thông số trên ắc quy ô tô sẽ thể hiện một hay nhiều ý nghĩa khác nhau, cách đọc của chúng cũng khác nhau. Hiểu rõ về thông số của ắc quy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua, sử dụng, kiểm tra và bảo dưỡng.

acquy xe oto

Nắm được cách đọc các thông số trên bình ắc quy để dễ dàng sử dụng và bảo dưỡng

Khi sử dụng bình ắc quy, bạn cần chú ý đảm bảo theo đúng theo các thông số quy định trên bình để ắc quy không bị quá tải gây chai bình, hư hỏng. Điều này cũng giúp bạn kéo dài tuổi thọ của bình. 

Một số thông số bạn cần quan tâm như: Dòng khởi động nguội CCA, dung lượng RC, dung lượng.

4. 8 dấu hiệu báo hiệu ô tô cần thay bình ắc quy

Việc nhận biết sớm dấu hiệu bình ắc quy bị hư hỏng sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục, xử lý kịp thời, tránh gây ra những bất tiện không đáng có. Khi những dấu hiệu dưới đây xuất hiện, bạn cần kiểm tra lại bình và thay mới bình nếu cần.

giá bình ắc quy ô tô

Thường xuyên kiểm tra và nhận biết những dấu hiệu hư hỏng của bình ắc quy oto

4.1 Đèn cảnh báo sáng

Trên đồng hồ taplo của ô tô có đèn cảnh báo với biểu tượng của bình ắc quy. Khi bình gặp một vấn đề nào đó, đèn này sẽ sáng lên. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất và rất dễ nhận biết.

ắc quy ô tô 12v

Đèn cảnh báo sáng là dấu hiệu nhận rõ ràng để nhận biết bình ắc quy gặp vấn đề

Khi động cơ vẫn khởi động được bình thường mà đèn cảnh báo này sáng lên, bạn cần đến các trung tâm uy tín để kiểm tra bình trước khi bình hư hỏng nặng, khiến xe không thể khởi động được. 

4.2 Động cơ khởi động yếu

Động cơ khởi động yếu là một dấu hiệu khác để nhận biết sắp đến lúc thay bình ắc quy mới. 

Khi xoay chìa khóa xe khởi động, nếu bạn thấy động cơ khởi động rất yếu thì rất có khả năng ắc quy gặp vấn đề. Ngoài ra, động cơ khởi động yếu cũng có thể do bình ắc quy yếu điện khi không được sạc trong thời gian dài.

ắc quy oto

Động cơ khởi động yếu khi bình ắc quy bị hư hỏng hay gặp sự cố

Để chắc chắn sự cố là do bình ắc quy bị hỏng gây ra, sau khi xe nổ, bạn hãy để xe nổ trong 30 phút. Sau đó, bạn tắt máy và khởi động lại. Nếu xe vẫn khởi động yếu thì bình đã bị hỏng và cần thay mới. Trường hợp động cơ khởi động mạnh và nổ xe thì xác định được nguyên nhân là do bình ắc quy yếu điện. 

4.3 Khó khởi động vào buổi sáng

Động cơ khó khởi động có thể do ắc quy gặp sự cố hoặc động cơ bị lỗi. Nếu khi khởi động, động cơ quay rất khỏe mà xe vẫn không nổ thì nguyên nhân thuộc về lỗi động cơ. Trường hợp động cơ quay yếu thì rất có thể do bình ắc quy gây ra. 

Khi động cơ xe không hoạt động trong thời gian dài, máy phát sẽ không sạc điện. Đồng thời, trong trường hợp bình ắc quy giữ điện kém thì sẽ bị yếu điện và làm cho xe khó khởi động. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, bạn cần thay bình ngay.

ắc quy xe ô tô

Động cơ ô tô khó khởi động sau thời gian dài không hoạt động

4.4 Động cơ không quay, không có đèn nào sáng trên bảng táp lô

Khi bình ắc quy bị hỏng, nguồn tích trữ điện của xe không còn, xe sẽ không thể khởi động được. Kèm theo đó, các hệ thống phụ tải khác như đèn tín hiệu, còi... cũng không hoạt động khi bình hỏng.

bình ắc quy oto

Một số loại đèn cảnh báo trên bảng táp lô của ô tô

Do đó, khi khởi động mà động cơ không nhúc nhích, trên bảng táp lô không có bất kỳ tín hiệu đèn báo sáng nào thì rất có thể bình ắc quy đã bị hư hỏng. Lúc này, bạn cần thay lại bình ắc quy mới cho xe. Ngoài ra, khi máy phát hoặc hệ thống điện gặp sự cố cũng gây ra tình trạng này.

4.5 Động cơ lúc khởi động được lúc không

Khi cọc bình ắc quy bị sunfat hóa và bị lỏng, nguồn điện cung cấp cho xe sẽ không ổn định. Nếu động cơ lúc khởi động được lúc không, bạn cần làm sạch cọc bình và siết chặt, sau đó khởi động lại để kiểm tra.

acquy ô tô

Động cơ lúc khởi động được lúc không có thể do bình ắc quy bị hỏng gây nên

Nếu sau khi siết lại, động cơ có thể khởi động bình thường thì nguyên nhân chính là do bình gây ra. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và liên tục, bạn cần mang xe đi kiểm tra và thay mới bình trước khi xe không thể khởi động được nữa. 

Trường hợp sau khi đã siết lại, câu thêm bình mà tình trạng này vẫn không được khắc phục thì nguyên nhân có thể do máy khởi động bị hỏng. 

4.6 Mức chất lỏng ắc quy thấp

Bạn có thể dễ dàng quan sát được mức chất lỏng trong bình ắc quy xe oto do phần vỏ bình thường được làm bằng chất liệu trong suốt.

giá ắc quy ô tô

Có thể dễ dàng kiểm tra mức dung dịch trong bình ắc quy nhờ vỏ bình trong suốt

Có nhiều nguyên nhân khiến mức chất lỏng trong bình ắc quy xuống thấp như:

 • Bình sạc quá mức, quá tải.
 • Không thường xuyên kiểm tra và châm chất điện dịch không đủ.
 • Bình ắc quy bị đổ ngã, nắp bình không đậy chặt khiến chất lỏng tràn ra ngoài.

Lúc này, bạn cần châm thêm nước cất cho bình để dung dịch đạt mức tiêu chuẩn theo quy định và điều chỉnh mức dung dịch trong các hộc chứa. Nếu bình bị yếu điện, bạn cần kiểm tra lại bộ sạc và máy phát. Nếu mức chất lỏng trong bình thường xuyên hao hụt, bạn cần xác định được nguyên nhân, tìm cách khắc phục phù hợp. 

4.7 Ắc quy ô tô 12v bị phù, rò rỉ

Bình ắc quy có thể bị phù hay biến dạng do nhiệt độ trong khoang máy quá cao hoặc do bình sạc quá mức khiến nhiệt độ dung dịch trong bình tăng cao. Đây là dấu hiệu bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ dung dịch trong bình luôn thấp dưới 45 độ C.

Khi các cọc kết nối cáp dương (+) và cáp (-) bị lỏng hoặc các cực bị chảy thủng, dung dịch điện phân sẽ tràn ra ngoài. Lúc này, các cọc sẽ bị axit ăn mòn và xuất hiện các lớp oxi hóa, từ đó điện áp có thể bị rò rỉ ra bên ngoài.

acquy xe ô tô

Cọc kết nối cáp dương (+) và cáp (-) bị axit ăn mòn, gây rò rỉ điện áp ra ngoài

Khi phát hiện ắc quy xuất hiện biến dạng phù, sưng nở hay bị rò rỉ, bạn cần thay thế bình mới cho xe ngay lập tức để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. 

4.8 Kiểm tra màu ắc quy thông qua mắt thăm

Bạn có thể kiểm tra hoạt động của bình ắc quy thông qua mắt thăm (mắt kiểm tra) nằm bên cạnh cực dương. Thông thường, bình ắc quy có 3 mắt thăm với 3 màu khác nhau. Mỗi màu hiển thị của mắt thăm sẽ có ý nghĩa khác nhau:

 • Màu xanh: bình còn tốt và hoạt động bình thường.
 • Màu đen: ắc quy bị yếu điện, cần phải nạp bổ sung.
 • Màu trắng: ắc quy bị hỏng và cần phải thay thế.

bình acquy ô tô

Bình ắc quy có 3 mắt thăm với 3 màu hiển thị khác nhau, nằm bên cạnh cực dương

5. Những lưu ý cần biết khi bảo dưỡng và sửa chữa bình ắc quy

Để bình ắc quy hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao, bạn cần bảo dưỡng bình thường xuyên và sửa chữa kịp thời. Nếu chủ quan, bình có thể bị hư hỏng và gây ra nhiều hệ lụy khác cho xe. Khi bảo dưỡng, sửa chữa bình ắc quy, bạn cần lưu ý những điều dưới đây để tránh làm tổn hại thêm cho bình.

5.1 Cần vệ sinh bình acquy oto thường xuyên

Bình ắc quy rất dễ bị bám bụi, gỉ sét, nhất là tại khu vực đầu nối 2 cực của bình. Điều này sẽ khiến sự lưu thông của dòng điện bị cản trở, làm xe khởi động không được bình thường. Do đó, bạn cần kiểm tra và làm sạch thường xuyên tại khu vực cực nối.

bình acquy xe ô tô

Thường xuyên kiểm tra và lau chùi, vệ sinh bình ắc quy bằng chổi lông

Trước hết, bạn cần lần lượt tháo cực âm (-) và cực dương (+) ra. Sau đó, bạn dùng một chiếc chổi lông nhúng vào dung dịch soda pha nước hoặc nước nóng để làm sạch đầu cọc và dây nối. 

5.2 Kiểm tra mức dung dịch axit còn lại trước khi vệ sinh

Trước khi vệ sinh bình ắc quy, bạn cần kiểm tra dây cáp nối và mức dung dịch axit có trong bình đối với những loại bình truyền thống. 

Nếu mức dung dịch về dưới mức “Lower”, bạn cần châm thêm để dung dịch lên tới vạch “Upper”. Trường hợp cường độ dòng điện trong bình thấp, bạn cần nạp thêm điện.

bình ắc quy ô tô 12v

Châm nước vào bình ắc quy để mức dung dịch lên tới vạch tiêu chuẩn “Upper”

5.3 Kiểm tra mức dung dịch trong bình ắc quy thường xuyên

Bạn cần kiểm tra mức dung dịch trong bình ắc quy thường xuyên không chỉ những lúc vệ sinh. Mức dung dịch axit trong bình có tính ảnh hưởng và quyết định đến khả năng sinh và tích điện của bình. 

Nếu mức dung dịch xuống mức “Lower”, bạn cần dùng nước cất để chêm lên tới vạch “Upper”, tuyệt đối không dùng acid để châm. 

5.4 Nạp điện lại ắc quy xe ô tô

Khi bình ắc quy yếu điện, bạn cần châm thêm nước cất và tiến hành nạp lại điện cho bình. Lúc sạc, bạn cần tháo bình ắc quy ra khỏi xe, thực hiện đo tỷ trọng dung dịch thực tế để xác định thời gian sạc là bao lâu.

bình acquy xe oto

Nạp điện cho bình ắc quy ô tô sau khi châm thêm nước và khi ắc quy bị yếu điện

Dòng nạp lúc này sẽ bằng 1/10 dung lượng của bình ắc quy. Sau khi nạp điện xong, bạn lắp lại bình ắc quy vào xe và nối các đầu cáp lại theo thứ tự: cọc dương (+) trước, cọc âm (-) sau. 

5.5 Lắp lại các đầu cực của bình ắc quy vào đúng cáp nối

Việc lắp lại các đầu cực của bình ắc quy vào đúng cáp nối là rất quan trọng. Một nguyên tắc mà bạn phải luôn ghi nhớ là thao tác lắp ngược lại với thao tác tháo. 

Ban đầu khi tháo bình ắc quy, bạn tháo dây cọc âm (-) trước, cọc dương (+) sau thì khi lắp lại, bạn cần nối cọc dương (+) trước, cọc âm (-) sau. Nếu làm ngược lại, hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra, gây hư hỏng bình, thậm chí hỏng xe.

giá ắc quy oto

Lắp lại các đầu cực của bình ắc quy đúng cáp nối sau khi tháo ra theo thứ tự ngược lại

6. Cách để ắc quy ô tô luôn khỏe, bền

Ắc quy đóng vai trò quan trọng khi động cơ xe ô tô chưa hoạt động. Đây cũng là một trong những bộ phận nhạy cảm vì thường xuyên chịu tác động của nhiệt độ khi nằm trong khoang máy. Do đó, trong quá trình sử dụng, để bình luôn khỏe, hoạt động ổn định, bền với thời gian, bạn cần:

 • Đảm bảo sử dụng bình theo đúng các thông số kỹ thuật quy định để bình không bị sạc quá tải, gây chai bình.
 • Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình và châm nước hợp lý, nhất là vào mùa hè.

giá bình ắc quy xe ô tô

Thường xuyên kiểm tra và châm nước cho bình ắc quy nhất là vào mùa hè

 • Khi thực hiện châm nước, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nắp bình và xung quanh, tránh để bụi bẩn bay vào bên trong.
 • Đảm bảo mức dung dịch trong bình ngang bằng hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn (vạch “Upper”).
 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ phần nắp bình ắc quy, nhất là xung quanh hai cọc của bình. 
 • Phần nắp bình phải được siết chặt khi đóng để tránh hiện tượng rò rỉ dung dịch điện phân ra bên ngoài gây ăn mòn các khay cực điện.
 • Khi bình ắc quy bị hỏng, bạn cần thay bình càng sớm càng tốt.

acquy ô tô 12v

Thường xuyên kiểm tra và thay mới bình ắc quy khi có dấu hiệu hỏng hóc

 • Sử dụng bình ắc quy mới có thông số ngang với bình ắc quy cũ đã dùng trước đó, tốt nhất là nên dùng loại tiêu chuẩn do nhà sản xuất xe quy định. 
 • Tìm mua bình acquy oto chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín để có sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất. 
 • Đến các trung tâm uy tín như Ắc Quy Gia Phát để thay bình ắc quy để được tư vấn, chọn mua những loại bình tốt nhất với giá bình ắc quy ô tô phải chăng cùng chế độ bảo hành tốt nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bình ắc quy ô tô mà Ắc Quy Gia Phát chia sẻ. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết sử dụng, bảo dưỡng bình đúng cách, giúp kéo dài tuổi thọ của bình nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)